Việt Nam lần đầu tiên xuất khẩu dầu ăn ra thị trường quốc tế

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Lần đầu tiên tại Việt Nam, một loại dầu ăn được xuất khẩu ra thị trường quốc tế. Trước mắt, Việt Nam sẽ xuất khẩu độc quyền loại dầu ăn này sang 6 nước là Trung Quốc, Hàn Quốc, Myanmar, Lào, Bangladesh và Ghana.

Sự kiện diễn ra ngày 5/8, Công ty Cổ phần VinaCommodities đã tổ chức lễ kí kết phân phối độc quyền dần ăn OTRAN với đại diện thương mại của 6 nước: Trung Quốc, Hàn Quốc, Myanmar, Lào, Bangladesh và Ghana, đưa OTRAN trở thành dầu ăn đầu tiên của Việt Nam được xuất khẩu ra thị trường thế giới khiến cả giới chuyên gia chế biến dầu ăn rất bất ngờ.

Bởi trên thực tế, nhu cầu tiêu dùng dầu ăn tại Việt Nam là rất lớn nhưng việc đáp ứng nhu cầu trong thị trường nội địa còn khó khăn. Theo Viện nghiên cứu Chiến lược chính sách công nghiệp, nhu cầu tiêu thụ dầu thực vật trong tương lai sẽ tăng mạnh. Năm 2010 mức tiêu thụ dầu thực vật bình quan từ 7.3 - 8.3kg/người/năm, dụ kiến năm 2020 mức tiêu thụ sẽ tăng lên 16.2 - 17.4kg/người/năm và năm 2025 dự kiến là 18.6-19.9kg/người/năm.
 
 
Việt Nam lần đầu tiên xuất khẩu dầu ăn ra thị trường quốc tế - Ảnh 1
Lễ ký kết phân phối dầu ăn OTRAN tại 6 quốc gia.
 
Tiềm năng của ngành dầu tại thị trường nội địa còn rất lớn, tuy nhiên điểm yếu nhất của ngành này là trên 90% nguyên liệu phải nhập khẩu, các nguồn nguyên liệu trong nước chủ yếu là dầu mè, dầu lạc và cám gạo. Cho đến nay các công ty cung cấp dầu ăn vẫn phải nhập dầu thô về trích ly và đóng chai, nhập dầu tinh luyện về pha chế và đóng chai hoặc là nhập khẩu nguyên chai về cung cấp tại thị trường Việt Nam, đặc biệt chưa sản phẩm nào đủ sức vươn ra thị trường thế giới.

Trong khi đó, OTRAN lại là sản phẩm dầu ăn đầu tiên của Việt Nam được xuất khẩu ra thị trường thế giới. Đây cũng là sản phẩm dầu đậu nành đầu tiên được ép tươi mang thương hiệu Việt Nam.

Theo ông Trần Văn Toàn, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần VinaCommodities, nắm bắt được nhu cầu thiết yếu và tiềm năng lớn thị trường trong nước, năm 2010, công ty VinaCommodities cùng Tập đoàn Quang Minh xây dựng nhà máy ép dầu đậu nành đầu tiên tại Việt Nam với công suất 1.000 tấn nguyên liệu thô/ngày.
 
Bên cạnh đó, VinaCommodities còn đầu tư dây chuyền đóng chai hoàn toàn khép kín công nghệ Italia tại Khu Công nghiệp Phố Nối A, tỉnh Hưng Yên có quy trình sản xuất được giám sát chặt chẽ bởi các chuyên gia thực phẩm hàng đầu quốc tế và được quản lý nghiêm ngặt bởi hệ thống quản lý ISO 22000:2005, HACCP.

Ông Toàn cũng cho biết thêm, đầu năm 2013, VinaComodities và Tập đoàn Quang Minh sẽ xây một nhà máy sản xuất dầu ăn với công suất 3.000 tấn nguyên liệu thô/ngày tại khu vực Cảng Cái Mép để đẩy mạnh xuất khẩu. VinaCommodities đã lọt vào TOP 500 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam cùng hàng loạt các giải thưởng như Doanh nghiệp phát triển vì cộng đồng năm 2011 và Doanh nghiệp sản xuất xuất khẩu xuất sắc năm 2011.

Cùng với sự kiện kí kết phân phối độc quyền dần ăn OTRAN với 6 đại diện thương mại của 6 nước trên thế giới, ngày 5/8 Công ty Cổ phần VinaCommodities cũng giới thiệu 2 nhãn hàng mới với người tiêu dùng là ELIZA và CHICA.