Việt Nam – Lào tăng cường hợp tác đào tạo nguồn nhân lực

Doãn Thành
Chia sẻ

Kinhtedothi - Trong những năm gần đây, lực lượng lao động Việt Nam và Lào qua lại làm việc trong các dự án, công trình của hai bên ngày càng nhiều.

Chính phủ hai nước thường xuyên thực hiện việc hợp tác thông qua các văn kiện và đi vào triển khai theo chiều sâu ở 3 lĩnh vực: Phát triển nguồn nhân lực, Lao động – việc làm, Phúc lợi xã hội.
Nhiều kết quả đáng ghi nhận
Hội nghị Bộ trưởng Lao động và Xã hội Việt Nam – Lào lần thứ 5 diễn ra tại TP Đà Nẵng trong hai ngày 3 – 4/8/2017, đã tổng kết những kết quả đạt được về công tác đối với thương binh, liệt sĩ, người có công; Công tác đào tạo lao động, dạy nghề, bảo hiểm xã hội, bảo vệ và chăm sóc trẻ em, trợ giúp xã hội và giảm nghèo, công tác đào tạo cán bộ... 
 Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung phát biểu tại Hội nghị
Trong bối cảnh hai nước Việt Nam – Lào kỉ niệm 40 năm ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – Lào (18/7/1977 – 18/7/2017), tiến tới 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (5/9/1962 – 5/9/2017), Hội nghị Bộ trưởng Lao động và Xã hội Việt Nam – Lào lần thứ 5, đã tiếp tục khẳng định mối quan hệ bền vững của Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước.

Về vấn đề phát triển nguồn nhân lực, việc làm và phúc lợi xã hội kể từ Hội nghị Bộ trưởng Lao động và Phúc lợi xã hội lần thứ 4 tại Viên Chăn (Lào) vào tháng 4 năm 2015 tới nay, mối quan hệ hợp tác giữa hai Bộ ngày càng phát triển hơn về quy mô, chất lượng, với hình thức đa dạng trên nhiều cấp độ hợp tác khác nhau, đáp ứng tốt hơn yêu cầu phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội của mỗi nước.

Một trong những điểm nhấn trong quá trình hợp tác của hai Bộ trong trong thơi gian gần đây đó là vấn đề Phát triển nguồn nhân lực và Lao động – việc làm. Cả hai nước đều thống nhất tăng cường chiến dịch tuyên truyền, phối hợp quản lý, tiếp nhận và cấp giấy phép cho người lao động Việt Nam sang làm việc tại Lào và ngược lại.

Trong giai đoạn 2015 – 2017, việc hợp tác đào tạo nguồn nhân lực của Bộ LĐTB&XH Việt Nam và Bộ Lao động và Phúc lợi xã hội Lào đã đạt được nhiều kết quả mới. Phía Việt Nam đã hỗ trợ đào tạo cho trên 200 sinh viên và cán bộ, giáo viên cho phía Lào sau khi tốt nghiệp có đủ năng lực làm việc trong các cơ quan, chính quyền của nước bạn.

Để thực hiện việc này, Bộ LĐTB&XH đã sử dụng nguồn vốn ODA của Chính phủ Việt Nam xây dựng các chương trình học bổng cho học sinh, sinh viên Lào. Tạo điều kiện tối đa thông qua việc ban hành Quy chế đào tạo, bố trí khu riêng với các trang thiết bị cần thiết, bố trí cán bộ hỗ trợ trực tiếp cho các sinh viên, cán bộ Lào theo học tại Việt Nam...

Bộ Lao động và Phúc lợi xã hội Lào cũng đã hỗ trợ hàng loạt học bổng học tiếng Việt cho các giáo viên và cán bộ các trường Đại học thuộc Bộ LĐTB&XH Việt Nam.

Ngoài ra, hai Bộ cũng đẩy mạnh hợp tác về phúc lợi xã hội, như bàn giao đưa vào sử dụng dự án phúc lợi Trung tâm Chỉnh hình và Phục hồi chức năng cho thương binh và người tàn tật tại Lào. Phối hợp tổ chức luân phiên các đoàn cán bộ hưu trí và cán bộ lão thành cách mạng, những người có công với Tổ quốc của hai nước đi nghỉ dưỡng, tham quan. Đặc biệt là tiếp tục tích cực phối hợp trong việc quy tập hài cốt liệt sĩ, quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Lào.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Việt Nam Đào Ngọc Dung khẳng định, Nhìn lại những chặng đường hợp tác đầu tiên giữa hai Bộ kể từ năm 1963 ngay sau khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, khí đó mới chỉ hợp tác trong đào tạo cán bộ chỉnh hình, phục hồi chức năng cho thương bệnh binh là các chiến sĩ Pa-thét Lào thì đến nay, trải qua 55 năm, đã triển khai hợp tác trên tất cả các lĩnh vực: lao động, việc làm, đào tạo nghề, bảo hiểm xã hội...

Còn nhiều thách thức

Mặc dù đạt nhiều kết quả tích cực, nhưng trong quá trình hợp tác vẫn còn gặp nhiều khó khăn, thách thức do kinh phí từ nguồn ODA cho các hợp tác của hai Bộ còn hạn hẹp, mới chỉ tập trung cho Dự án trọng điểm và một số học bổng ngắn hạn, chưa có học bổng ODA về đào tạo đại học và thạc sỹ tại các trường thuộc Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.

Chưa có kinh phí hàng năm cho các hoạt động hợp tác lao động và xã hội giữa hai Bộ; chất lượng đầu vào và chất lượng học tập của một số sinh viên Lào theo học đại học cần nâng cao hơn nữa.

Tuy vẫn còn gặp những khó khăn, thách thức nhưng Lãnh đạo hai Bộ đều tin tưởng sẽ vượt qua và tiếp tục đạt được những thành tích tốt hơn trong thời gian tới.

Bộ trưởng Bộ Bộ LĐTB&XH Việt Nam Đào Ngọc Dung nhấn mạnh, Hội nghị Bộ trưởng Lao động và Phúc lợi xã hội Việt Nam – Lào lần thứ 5 là cơ sở để hai Bộ cùng nhau điểm lại những kết quả hợp tác mà hai bên đã đạt được thời gian qua và vạch ra kế hoạch hoạt động nhằm tăng cường hơn nữa sự hợp tác có hiệu quả giữa hai bên trong lĩnh vực lao động và phúc lợi xã hội.

Ngoài nhiệm vụ tổng kết những kết quả đã đạt được trong giai đoạn 2015 – 2017, Hội nghị cũng đã vạch ra kế hoạch và phương hướng hoạt động trong giai đoạn 2017 – 2019, theo đó vẫn tập trung vào vấn đề đào tạo nguồn nhân lực, giải quyết việc làm và thực thi những chính sách phúc lợi cho người có công, trợ cấp xã hội cho người nghèo...

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần