Việt Nam "lấy làm tiếc" khi tòa án Malaysia không thả tự do ngay cho Đoàn Thị Hương

Tú Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Bộ Ngoại giao Việt Nam đã lên tiếng ngay sau khi tòa án Malaysia bác bỏ yêu cầu trả tự do công dân Đoàn Thị Hương trong phiên biện hộ ngày 14/3.

Sáng 14/3, các công tố viên Malaysia đã từ chối đề nghị hủy truy tố, thả tự do cho bị cáo Đoàn Thị Hương, trong vụ án sát hại công dân Triều Tiên mang hộ chiếu Kim Chol, được cho là Kim Jong-nam, theo Reuters.

Theo đó, Đoàn Thị Hương sẽ phải tiếp tục quá trình xét xử tại tòa án vào hôm 1/4. Nhóm luật sư của Đoàn Thị Hương khẳng định đây là quyết định “thiếu công bằng”.

Trao đổi về diễn biến của phiên tòa cùng ngày, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết, các cơ quan chức năng Việt Nam đã tiến hành nhiều biện pháp bảo hộ công dân, đảm bảo công bằng về quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Đoàn Thị Hương.

Theo bà Hằng thông tin, chiều ngày 12/3, ngay sau khi nghi phạm Indonesia trong cùng vụ án được tòa án Malaysia trao trả tự do, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã điện đàm với bộ trưởng ngoại giao Malaysia. Ngày 13/3, Bộ trưởng Tư pháp Việt Nam đã gửi thư cho Tổng chưởng lý Malaysia.

Chiều ngày 14/3, ngay sau phiên tòa, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng đã gặp Đại sứ Malaysia tại Hà Nội để trao đổi các vấn đề liên quan. 

Các trao đổi này đều đề nghị Malaysia xét xử công bằng, đảm bảo thả tự do cho công dân Đoàn Thị Hương.

 Công dân Đoàn Thị Hương được dẫn giải tới tòa án Malaysia ngày 14/3. 

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, cơ quan liên quan đã tiếp xúc Đoàn Thị Hương và gia đình, tìm kiếm biện pháp giải quyết theo đúng thông lệ quốc tế. Bên cạnh đó, Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia cũng đã thăm lãnh sự Đoàn Thị Hương ngay sau phiên tòa ngày 11/3. Theo đó, Đại sứ Việt Nam tại Malaysia Lê Quý Quỳnh đã trực tiếp tham dự phiên tòa để hỗ trợ kịp thời công dân Đoàn Thị Hương trong trường hợp cần thiết.

Đại diện Việt Nam tại ĐSQ ở Malaysia thường xuyên tiếp xúc và có mặt tại các phiên xét xử để hỗ trợ Đoàn Thị Hương khi cần thiết.

Việt Nam cũng thường xuyên nêu vụ việc trong trao đổi các cấp với Malaysia, kể cả cấp cao, nhằm yêu cầu xét xử công bằng, đảm bảo quyền lợi ích hợp pháp của công dân Đoàn Thị Hương.

Trả lời câu hỏi về lý do tòa Malaysia bác bỏ yêu cầu phóng thích từ phía Việt Nam, bà Hằng cho biết trong các trao đổi với đối tác Malaysia, phía Việt Nam đều nhấn mạnh công dân Đoàn Thị Hương cần được xét xử công bằng và trao trả tự do. “Tôi tin phía Malaysia hiểu được sự quan tâm của lãnh đạo và dư luận Việt Nam”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cũng khẳng định, phiên tòa xét xử Đoàn Thị Hương bị hoãn lại tới ngày 1/4 vì lý do sức khỏe của công dân này. “Chúng tôi lấy làm tiếc về việc toà án Malaysia không trả tự do ngay cho Đoàn Thị Hương”, bà Hằng nói.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần