Việt Nam lên tiếng về căng thẳng thương mại giữa Mỹ - Trung Quốc

Lan Hương
Chia sẻ

Kinhtedothi - Các vấn đề thương mại giữa 2 nước cần phải được giải quyết phù hợp với các thông lệ, quy định của WTO, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết.

Về những vấn đề gần đây trong quan hệ thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, chúng tôi cho rằng, các vấn đề thương mại phát sinh trong quan hệ 2 nước cần phải được giải quyết phù hợp với các thông lệ, quy định của WTO, đảm bảo lợi ích chính đáng cho các bên có liên quan và đóng góp cho hợp tác, phát triển và thịnh vượng trong khu vực cũng như trên thế giới, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh.
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng. 
Về các biện pháp bảo hộ thương mại gần đây của chính quyền Mỹ ảnh hưởng tới hàng hóa Việt Nam, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết thời gian qua quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Mỹ phát triển tích cực. Hai bên tích cực phối hợp xử lý các vấn đề quan tâm. 
Vừa qua, khả năng chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã leo thang hôm 4/4 khi cả 2 bên đều áp đặt mức thuế lên các mặt hàng nhập khẩu thuộc các lĩnh vực chiến lược.
Sau khi Washington tuyên bố áp thuế lên 50 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ, Bắc Kinh đã ngay lập tức lên án hành động của Mỹ và tuyên bố sẽ có "các biện pháp tương xứng có cùng cường độ và quy mô đối với các sản phẩm của Mỹ".
Ngày 4/4, Bộ Thương mại Trung Quốc đã công bố kế hoạch áp đặt mức thuế đối với 50 tỷ USD hàng hóa Mỹ, bao gồm cả đậu nành. Trước đó, hôm 1/4, Bắc Kinh đã đưa ra mức thuế từ 15% đến 25% đối với hàng hóa của Mỹ trị nhằm trả đũa việc áp thuế vớ thép và nhôm nhập khẩu của Mỹ.