Việt Nam lên tiếng về chạm trán giữa máy bay Trung Quốc, Australia trên Biển Đông

Liên Hà
Chia sẻ

Kinhtedothi - Bộ Quốc phòng Australia trước đó cho biết, một máy bay giám sát của nước này đã bị tiêm kích Trung Quốc áp sát, chặn đầu khi đang thực hiện nhiệm vụ giám sát hàng hải như thường lệ.

Tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 6/9, phóng viên đã đặt câu hỏi về phản ứng của Việt Nam trước thông tin máy bay Australia bị máy bay tiêm kích Trung Quốc quấy rối trong không phận thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. 

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. 
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. 

Về vấn đề này, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định, Việt Nam cho rằng hoạt động của tất cả các nước cần phù hợp với luật pháp quốc tế, Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982 và các quy định của Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO), không làm gia tăng căng thẳng khu vực, đóng góp thiết thực vào duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, trật tự, hợp tác và phát triển của khu vực và quốc tế.

"Một lần nữa, Việt Nam khẳng định có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử về chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế," bà Hằng nhấn mạnh. 

Thông tin từ Bộ Quốc phòng Australia vừa qua cho biết, ngày 26/5, một máy bay RAAF P-8 đang thực hiện hoạt động giám sát hàng hải thường lệ trong khu vực đã bị máy bay chiến đấu J-16 của Trung Quốc chặn đầu.

Tại một cuộc họp báo ở Perth hôm 5/6, Thủ tướng Australia Anthony Albanese bày tỏ lo ngại về vụ việc mà theo ông là đe dọa an toàn đối với máy bay và phi hành đoàn. Nhà lãnh đạo Australia cho biết chính phủ của ông đã liên hệ với Trung Quốc “thông qua các kênh phù hợp”.

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần