DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Việt Nam lên tiếng về công hàm của Anh, Pháp và Đức bác bỏ yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông

Minh Tuấn
01-10-2020 17:19
Kinhtedothi - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết Việt Nam hoan nghênh lập trường của các nước về vấn đề Biển Đông phù hợp với luật pháp quốc tế.
Tin liên quan

Ngày 1/10, tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam về việc Anh, Pháp và Đức gửi công hàm chung lên Liên Hợp Quốc về vấn đề Biển Đông, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định lập trường nhất quán của Việt Nam về các vấn đề liên quan đến Biển Đông đã được thể hiện nhiều lần.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. Ảnh: Bộ Ngoại giao
Theo đó, Việt Nam cho rằng các nước chia sẻ nguyện vọng và mục tiêu chung về việc duy trì thúc đẩy hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở Biển Đông. Để thực hiện điều này, việc tôn trọng trật tự pháp lý trên biển và thực thi đầy đủ, thiện chí, trách nhiệm Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982) là thiết yếu.
“Việt Nam hoan nghênh lập trường của các nước về vấn đề Biển Đông phù hợp với luật pháp quốc tế và chia sẻ quan điểm như đã nêu trong Tuyên bố dịp Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 36 vừa qua và Thông cáo chung của Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53 rằng UNCLOS 1982 là khuôn khổ pháp lý điều chỉnh mọi hoạt động trên biển và đại dương” - bà Lê Thị Thu Hằng nói.
“Với tinh thần đó, cùng với các nước ASEAN, Việt Nam mong rằng tất cả các nước, bao gồm các nước đối tác của ASEAN sẽ nỗ lực đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác tại Biển Đông và giải quyết các tranh chấp thông qua đối thoại cùng các biện pháp hòa bình khác theo luật pháp quốc tế, vì lợi ích chung, phù hợp với nguyện vọng của các nước trong khu vực và cộng đồng quốc tế” - đại diện Bộ Ngoại giao nêu rõ.
Người phát ngôn khẳng định Việt Nam luôn đóng góp tích cực và có trách nhiệm vào quá trình này.
Trước đó, ngày 16/9, 3 nước Anh, Pháp và Đức, hay còn gọi là Nhóm E3, đã gửi công hàm chung lên Liên Hợp Quốc nhằm phản bác những yêu sách phi lý của Trung Quốc trên Biển Đông. Trong công hàm, ba nước này, đồng thời là thành viên của UNCLOS 1982, bác bỏ cái gọi là “quyền lịch sử” mà Trung Quốc tuyên bố ở Biển Đông, và nhấn mạnh UNCLOS 1982 là "khuôn khổ pháp lý" cho mọi hoạt động trên biển.