Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Việt Nam lên tiếng về kế hoạch tàu ngầm hạt nhân của AUKUS

Kinhtedothi - Phía Việt Nam cho rằng, năng lượng nguyên tử, hạt nhân cần được sử dụng, phát triển vì mục đích hòa bình và phát triển kinh tế - xã hội của các nước.

Ngày 23/3/2023, tại Họp báo Thường kỳ của Bộ Ngoại giao, phóng viên đã đặt câu hỏi đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc nhóm AUKUS công bố kế hoạch trang bị tàu ngầm hạt nhân cho Australia. 

Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng trong buổi họp báo thường kỳ ngày 23/3. 

Về vấn đề này, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng nêu rõ: "Hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới là mục tiêu chung của mọi quốc gia và các nước có trách nhiệm đóng góp vào mục tiêu này". 

Theo đó, phía Việt Nam cho rằng, năng lượng nguyên tử, hạt nhân cần được sử dụng, phát triển vì mục đích hòa bình và phát triển kinh tế - xã hội của các nước. Việc sử dụng và phát triển năng lượng nguyên tử, hạt nhân phải bảo đảm an toàn tuyệt đối cho con người và môi trường.

"Chúng tôi mong rằng các quốc gia sẽ có trách nhiệm tích cực đóng góp vào mục tiêu chung này vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới", Phó Phát ngôn Phạm Thu Hằng cho biết. 

Hồi đầu tuần trước, lãnh đạo 3 nước thuộc liên minh AUKUS, gồm Mỹ, Anh, Australia ngày 13/3 đã chính thức công bố thỏa thuận cho phép Australia lần đầu tiên có thể sở hữu tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân và tiến tới tự sản xuất loại khí tài tối tân này.

Theo thỏa thuận có tên gọi dự án AUKUS, Mỹ sẽ bán 3 tàu ngầm hạt nhân lớp Virginia cho Australia vào đầu thập niên tới và Canberra có thể mua thêm 2 chiếc nữa nếu cần thiết. Theo dự kiến, tàu ngầm Virginia đầu tiên sẽ được Mỹ chuyển giao cho Australia vào năm 2033, tàu thứ 2 chuyển giao vào năm 2036 và tàu thứ 3 chuyển giao vào năm 2039.

Anh có động thái thúc đẩy AUKUS

Anh có động thái thúc đẩy AUKUS

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Hà Nội khuyến khích đầu tư từ Ấn Độ, hướng đến hợp tác lâu dài 

Hà Nội khuyến khích đầu tư từ Ấn Độ, hướng đến hợp tác lâu dài 

08 May, 03:56 PM

Kinhtedothi - Trong buổi tiếp Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Sandeep Arya sáng 8/5, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh bày tỏ mong muốn tăng cường hợp tác với Ấn Độ trong các lĩnh vực giáo dục, công nghệ, môi trường và xúc tiến đầu tư, khẳng định Hà Nội sẵn sàng đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp Ấn Độ.

Hà Nội – Philippines thúc đẩy kết nối địa phương và hợp tác văn hóa

Hà Nội – Philippines thúc đẩy kết nối địa phương và hợp tác văn hóa

08 May, 11:27 AM

Kinhtedothi - Tại buổi tiếp Đại sứ Cộng hòa Philippines tại Việt Nam Meynardo LB. Montealegre, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh khẳng định TP Hà Nội sẵn sàng đồng hành cùng Đại sứ quán trong các hoạt động giao lưu văn hóa và mở rộng quan hệ kết nghĩa giữa các địa phương hai nước.

Hà Nội đẩy mạnh hợp tác giáo dục và văn hóa với Lào

Hà Nội đẩy mạnh hợp tác giáo dục và văn hóa với Lào

08 May, 10:11 AM

Kinhtedothi - Tại buổi tiếp Đại sứ Lào Khamphao Ernthavanh ngày 8/5, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh khẳng định cam kết tăng cường quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt – Lào, đồng thời chỉ đạo tổ chức Tuần lễ Văn hóa Lào và hỗ trợ sinh viên Lào tại Hà Nội.

Việt Nam - Azerbaijan thiết lập quan hệ đối tác chiến lược

Việt Nam - Azerbaijan thiết lập quan hệ đối tác chiến lược

08 May, 07:33 AM

Kinhtedothi - Nhân chuyến thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Azerbaijan của Tổng Bí thư Tô Lâm từ ngày 7-8/5 theo lời mời của Tổng thống Ilham Aliyev, hai nước đã ra Tuyên bố chung về việc thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược giữa Việt Nam và Azerbaijan.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ