Việt Nam lên tiếng về khả năng nâng cấp quan hệ với Hoa Kỳ

Liên Hà
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Năm 2023 kỷ niệm 10 năm Việt Nam và Hoa Kỳ thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện.

Ngày 23/3, tại buổi họp báo thường kỳ, đại diện Bộ Ngoại giao đã trả lời câu hỏi của phóng viên về sự sẵn sàng của Việt Nam trong việc nâng cấp quan hệ Đối tác toàn diện lên Đối tác chiến lược với Hoa Kỳ trong thời gian tới.

Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng. 
Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng. 

"Việt Nam mong muốn và sẵn sàng hợp tác với chính quyền Tổng thống Joe Biden để thúc đẩy quan hệ hai nước tiếp tục phát triển, đi vào chiều sâu, hiệu quả, bền vững, vì hòa bình hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới,” Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng trả lời câu hỏi của phóng viên. 

Theo bà Phạm Thu Hằng, sau 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện, quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ đã phát triển sâu rộng, hiệu quả và thực chất hiệu quả trên cả 3 bình diện song phương, khu vực và quốc tế. Hai nước duy trì các hoạt động tiếp xúc, đối thoại các ngành các cấp, đặc biệt là các chuyến thăm cấp cao.

Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định, trong các tuyên bố chung, hai bên luôn khẳng định tôn trọng hiến chương Liên Hợp quốc, luật pháp quốc tế, tôn trọng độc lập chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ và thể chế của nhau.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC) tháng 12/2022. Ảnh: Baochinhphu
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC) tháng 12/2022. Ảnh: Baochinhphu

"Hoa Kỳ nhiều lần khẳng định ủng hộ Việt Nam mạnh mẽ, độc lập và thịnh vượng. Hợp tác kinh tế-thương mại-đầu tư là điểm sáng với kim ngạch đầu tư hai chiều Việt Nam - Hoa Kỳ năm 2022 đạt 123 tỷ USD, tăng gấp 4 lần so với thời điểm năm 2013,” Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao lưu ý. 

Năm 2022, Hoa Kỳ trở thành thị trường xuất khẩu đầu tiên của Việt Nam vượt mốc 100 tỷ USD, Việt Nam là đối tác thương mại thứ 8 của Hoa Kỳ. Đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) của Hoa Kỳ vào Việt Nam đạt 11,4 tỷ USD và đứng thứ 11 trong số các nước có FDI vào Việt Nam. 

Trong Ứng phó Covid-19 và phục hồi sau dịch, Khoa học-công nghệ, Giáo dục, Môi trường… và nhiều lĩnh vực khác, hai bên cũng đạt những tiến triển không ngừng. 

Hoa Kỳ cũng tiếp tục hợp tác với Việt Nam trong giải quyết hậu quả chiến tranh, tăng cường năng lực trên biển, tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp quốc. Hai bên phối hợp ngày càng hiệu quả tại các diễn đàn đa phương trong các vấn đề ứng phó biến đổi khí hậu, phát triển bền vững, theo bà Phạm Thu Hằng. 

Trong diễn biến liên quan, một đoàn Doanh nghiệp Hoa Kỳ với hơn 50 tập đoàn, công ty lớn đã bắt đầu thăm và làm việc tại Việt Nam theo chương trình kéo dài từ 21/3 đến 24/3. Hiện Đoàn Doanh nghiệp Hoa Kỳ đang làm việc với Bộ Tài chính để thảo luận những vấn đề thuộc lĩnh vực quan trọng này. Dẫn đầu Đoàn Doanh nghiệp Mỹ được cho là lớn nhất từ trước tới nay đến Việt Nam là Nguyên Đại sứ Ted Osius, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc, Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC) và Nguyên Đại sứ Michael Michalak, Phó Chủ tịch Cấp cao kiêm Giám đốc Điều hành khu vực USABC.