Việt Nam lên tiếng về liên minh quân sự AUKUS giúp Australia phát triển tàu ngầm hạt nhân

Cẩm Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - "Việt Nam cho rằng hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực cũng như trên thế giới là mục tiêu chung của tất cả các quốc gia và các nước có trách nhiệm đóng góp vào mục tiêu này."

Tại buổi họp báo thường kỳ ngày 23/9, phóng viên đã đặt câu hỏi cho Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng về việc thành lập liên minh quân sự ba bên bao gồm Australia, Anh và Mỹ vừa qua, hay còn gọi là AUKUS.

Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Australia Scott Morrison và Thủ tướng Anh Boris Johnson tại sự kiện công bố thiết lập thỏa thuận AUKUS. Ảnh: Reuters.

Về vấn đề này, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định, Việt Nam luôn theo dõi những diễn biến trong khu vực. “Chúng tôi cho rằng hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực cũng như trên thế giới là mục tiêu chung của tất cả các quốc gia, và các nước có trách nhiệm đóng góp vào mục tiêu này”, bà Lê Thị Thu Hằng cho biết.
Trong một diễn biến liên quan, phóng viên cũng đặt câu hỏi về quan điểm của Việt Nam trước thông tin Australia theo đuổi công nghệ tàu ngầm hạt nhân. Trả  lời câu hỏi trên, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao nêu rõ, quan điểm của Việt Nam là việc phát triển các năng lượng nguyên tử và hạt nhân phải vì mục đích hòa bình, đóng góp vào phát triển kinh tế xã hội của các nước. “Việc phát triển các năng lượng nguyên tử và hạt nhân cũng phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho con người và môi trường”, bà Hằng cho biết thêm.
Ngày 15/9 vừa qua, Mỹ, Anh và Australia ra thông báo chính thức về thiết lập mối quan hệ đối tác an ninh ba bên, (gọi tắt là AUKUS), ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.
Phát biểu của lãnh đạo Mỹ, Anh, Australia đưa ra đều nhấn mạnh luận điểm AUKUS hướng đến mục tiêu bảo vệ và giữ vững lợi ích chia sẻ của các bên ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Tuyên bố chung của Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Australia Scott Morrison và Thủ tướng Anh Boris Johnson khẳng định quan hệ đối tác AUKUS “dẫn dắt bởi những ý tưởng bền vững, cam kết chung với trật tự quốc tế dựa trên nền tảng luật pháp”.
Theo kế hoạch triển khai bởi Liên minh, Mỹ và Anh trong vòng 18 tháng tới sẽ hỗ trợ Canberra về làm chủ công nghệ tàu ngầm hạt nhân. Các nhóm chuyên gia kĩ thuật, chiến lược của ba nước sẽ làm việc, hợp tác tại một cơ sở ở Adelaide. Australia kỳ vọng sẽ sở hữu 8 tàu ngầm hạt nhân được đóng ở Adelaide.