DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Việt Nam lên tiếng về quyết định dỡ bỏ đe dọa áp thuế của Hoa Kỳ

Cẩm Anh
24-07-2021 21:22
Kinhtedothi - Theo đại diện Bộ Ngoại giao, Việt Nam hoan nghênh quyết định ngày 23/7 của Cơ quan Đại diện thương mại Hoa Kỳ.
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng.
Ngày 24/7, trả lời câu hỏi phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước quyết định ngày 23/7 của Cơ quan Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) về vụ điều tra chính sách tiền tệ của Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định: "Việt Nam hoan nghênh quyết định ngày 23/7 của Cơ quan Đại diện thương mại Hoa Kỳ về vụ điều tra chính sách tiền tệ của Việt Nam theo điều khoản 301 của Đạo Luật Thương mại Hoa Kỳ 1974, theo đó Cơ quan Đại diện Thương mại Hoa Kỳ sẽ không áp dụng biện pháp điều chỉnh thương mại đối với Việt Nam".
Theo Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao, đây là bước đi tích cực tiếp theo thỏa thuận đạt được ngày 19/7 giữa Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Bộ Tài chính Hoa Kỳ. Đây cũng là kết quả đối thoại xây dựng và thiện chí của cả hai bên nhằm giải quyết các vấn đề vướng mắc trong quan hệ kinh tế song phương, hướng tới xây dựng quan hệ ổn định và bền vững, có lợi cho cả hai nước trên tinh thần Đối tác toàn diện.
Tuyên bố USTR công bố ngày 23/7 cho biết, thỏa thuận đạt được giữa Bộ Tài chính Mỹ và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cung cấp một giải pháp thỏa đáng cho vấn đề đang được điều tra, vì vậy không có hành động thương mại nào được tiến hành vào thời điểm này.
Theo tuyên bố này, USTR phối hợp với Bộ Tài chính Mỹ sẽ giám sát việc thực hiện của Việt Nam trong tương lai.
Trước đó vào hôm 19/7, bà Katherine Tai - Đại diện Thương mại Mỹ cũng đã hoan nghênh Việt Nam cam kết giải quyết các quan ngại của Mỹ trong lĩnh vực tiền tệ và coi đây là điển hình quan trọng cho khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.