Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Việt Nam lên tiếng về thông tin tàu hải cảnh Trung Quốc áp sát giàn khoan Hải Thạch

Kinhtedothi - Bộ Ngoại giao cho biết, Việt Nam vẫn đang theo dõi sát tình hình trên Biển Đông và luôn bảo vệ thực thi chủ quyền quyền chủ quyền, quyền tài phán quốc gia trên vùng biển Việt Nam phù hợp với các quy đinh Phù hợp luật pháp quốc tế, Công ước về luật biển của Liên Hợp quốc 1982 (UNCLOS).
Tại buổi họp báo thường kỳ ngày 25/2, phóng viên đã đặt câu hỏi về thông tin tàu Hải cảnh 5304 của Trung Quốc áp sát giàn xử lý Hải Thạch thuộc lô 5-02 của Việt Nam vào ngày 24/2, theo tín hiệu AIS.
Tàu khu trục USS Russell của Mỹ. Ảnh: DVIDS
Về vấn đề này, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định, các cơ quan chức năng luôn theo dõi sát diễn biến trên Biển Đông và luôn bảo vệ thực thi chủ quyền quyền chủ quyền, quyền tài phán quốc gia trên vùng biển Việt Nam phù hợp với các quy đinh Phù hợp luật pháp quốc tế, Công ước về luật biển của Liên Hợp quốc 1982 (UNCLOS).
“Hoạt động của các nước ở Biển Đông cần tuân thủ quy định liên quan của luật phát quốc tế, tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền quyền tài phán của các quốc gia ven biển đã được quy định tại UNCLOS, đóng góp vào hòa bình ổn định, hợp tác và phát triển ở Biển Đông”, bà Hằng nêu rõ.
Trước đó, Dự án Đại sự ký Biển Đông nói rằng hành trình của tàu hải cảnh 5304 cho thấy con tàu này đã hoạt động tại khu vực ngoài khơi đảo Phú Quý, có thể từ ngày 6 - 18/2. Tàu này rời cảng Tam Á, đảo Hải Nam, từ ngày 1/2 và đã ghé qua bãi Hải Sâm, đá Subi và đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam trước khi tiến vào lô 05.2 và Lô 05.3.
Bên cạnh đó, Dự án Đại sự ký Biển Đông cũng dẫn ảnh vệ tinh từ các đối tác nói rằng có thể Trung Quốc đang xây dựng một căn cứ tên lửa đất đối không thứ hai ở tỉnh Vân Nam, gần biên giới Việt Nam. Về việc này, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết, quan điểm của Việt Nam là chính sách quốc phòng của tất cả các quốc gia phải đóng góp tích cực, thiết thực vào việc duy trì hòa bình, ổn định hợp tác và phát triển ở khu vực cũng như trên toàn thế giới.
Liên quan đến câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly thông báo nước này đã điều tàu ngầm SNA Emeraude đến tuần tra ở Biển Đông, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định: Duy trì hòa bình, ổn định, trật tự, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không, thượng tôn pháp luật, tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của các quốc gia ở Biển Đông phù hợp với Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 là mục tiêu, lợi ích và trách nhiệm, nguyện vọng chung của tất cả các quốc gia và cộng đồng quốc tế. Hoạt động của các quốc gia ở Biển Đông cần đóng góp vào mục tiêu này.
Trong một diễn biến liên quan, Tàu chiến Mỹ hồi tháng 2 đã di chuyển gần quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam, đánh dấu lần đầu tiên hải quân Mỹ tiến hành hoạt động này dưới thời Tổng thống Joe Biden. Trả lời câu hỏi của phóng viên về thông tin này, bà Lê Thị Thu Hằng cho biết, là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế và UNLOCS, Việt Nam tuân thủ các quy định của công ước, kể cả các quy định liên quan đến hoạt động hàng hải hàng không trên vùng biển được xác lập phù hợp với công ước. Việt Nam mong muốn các nước tiếp tục đóng góp tích cực vào việc duy trì hòa bình ổn định trên cơ sở luật pháp quốc tế ở Biển Đông.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Thường trực Thành ủy Đà Nẵng gặp mặt các Hội quần chúng nhân dịp Tết Bính Ngọ 2026

Thường trực Thành ủy Đà Nẵng gặp mặt các Hội quần chúng nhân dịp Tết Bính Ngọ 2026

12 Feb, 06:07 PM

Kinhtedothi - Ngày 12/2, Thường trực Thành ủy Đà Nẵng tổ chức gặp mặt các Hội quần chúng được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Ông Nguyễn Đình Vĩnh, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy chủ trì buổi gặp mặt. Cùng dự có ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố và ông Trần Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND thành phố.

Trung tá Chu Quốc Dũng giữ chức vụ Trưởng Ban Biên tập An ninh Thủ đô

Trung tá Chu Quốc Dũng giữ chức vụ Trưởng Ban Biên tập An ninh Thủ đô

12 Feb, 04:46 PM

Kinhtedothi -  Chiều 11/2, Đại tá Nguyễn Ngọc Quyền - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội đã chủ trì lễ công bố quyết định của Giám đốc Công an thành phố Hà Nội về công tác cán bộ. Trung tá Chu Quốc Dũng, Phó Trưởng Ban Biên tập phụ trách An ninh Thủ đô được bổ nhiệm giữ chức vụ Trưởng ban Biên tập An ninh Thủ đô.

Thanh Hóa: Khai mạc Hội Báo Xuân Bính Ngọ 2026

Thanh Hóa: Khai mạc Hội Báo Xuân Bính Ngọ 2026

12 Feb, 01:37 PM

Kinhtedothi – Sáng 12/2, Hội Nhà báo tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức khai mạc Hội Báo Xuân Bính Ngọ 2026 với chủ đề “Báo chí Thanh Hóa đồng hành cùng đất nước, quê hương bước vào kỷ nguyên mới”.

Xem xét vấn đề cấp thiết, kiến tạo hành lang pháp lý cho giai đoạn mới

Xem xét vấn đề cấp thiết, kiến tạo hành lang pháp lý cho giai đoạn mới

11 Feb, 06:49 PM

Kinhtedothi - Chiều 11/2, Thường trực HĐND thành phố Đà Nẵng tổ chức kỳ họp thứ sáu (kỳ họp chuyên đề) nhằm cho ý kiến một số nội dung theo thẩm quyền và tổng kết hoạt động của HĐND thành phố khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026. Kỳ họp diễn ra trong bối cảnh thành phố đang ở giai đoạn chuyển tiếp quan trọng, vừa hoàn thành các mục tiêu nhiệm kỳ, vừa chuẩn bị nền tảng cho chặng đường phát triển mới.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ