Việt Nam lên tiếng về thông tin tàu hải cảnh Trung Quốc áp sát giàn khoan Hải Thạch

Cẩm Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Bộ Ngoại giao cho biết, Việt Nam vẫn đang theo dõi sát tình hình trên Biển Đông và luôn bảo vệ thực thi chủ quyền quyền chủ quyền, quyền tài phán quốc gia trên vùng biển Việt Nam phù hợp với các quy đinh Phù hợp luật pháp quốc tế, Công ước về luật biển của Liên Hợp quốc 1982 (UNCLOS).

Tại buổi họp báo thường kỳ ngày 25/2, phóng viên đã đặt câu hỏi về thông tin tàu Hải cảnh 5304 của Trung Quốc áp sát giàn xử lý Hải Thạch thuộc lô 5-02 của Việt Nam vào ngày 24/2, theo tín hiệu AIS.
Tàu khu trục USS Russell của Mỹ. Ảnh: DVIDS
Về vấn đề này, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định, các cơ quan chức năng luôn theo dõi sát diễn biến trên Biển Đông và luôn bảo vệ thực thi chủ quyền quyền chủ quyền, quyền tài phán quốc gia trên vùng biển Việt Nam phù hợp với các quy đinh Phù hợp luật pháp quốc tế, Công ước về luật biển của Liên Hợp quốc 1982 (UNCLOS).
“Hoạt động của các nước ở Biển Đông cần tuân thủ quy định liên quan của luật phát quốc tế, tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền quyền tài phán của các quốc gia ven biển đã được quy định tại UNCLOS, đóng góp vào hòa bình ổn định, hợp tác và phát triển ở Biển Đông”, bà Hằng nêu rõ.
Trước đó, Dự án Đại sự ký Biển Đông nói rằng hành trình của tàu hải cảnh 5304 cho thấy con tàu này đã hoạt động tại khu vực ngoài khơi đảo Phú Quý, có thể từ ngày 6 - 18/2. Tàu này rời cảng Tam Á, đảo Hải Nam, từ ngày 1/2 và đã ghé qua bãi Hải Sâm, đá Subi và đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam trước khi tiến vào lô 05.2 và Lô 05.3.
Bên cạnh đó, Dự án Đại sự ký Biển Đông cũng dẫn ảnh vệ tinh từ các đối tác nói rằng có thể Trung Quốc đang xây dựng một căn cứ tên lửa đất đối không thứ hai ở tỉnh Vân Nam, gần biên giới Việt Nam. Về việc này, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết, quan điểm của Việt Nam là chính sách quốc phòng của tất cả các quốc gia phải đóng góp tích cực, thiết thực vào việc duy trì hòa bình, ổn định hợp tác và phát triển ở khu vực cũng như trên toàn thế giới.
Liên quan đến câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly thông báo nước này đã điều tàu ngầm SNA Emeraude đến tuần tra ở Biển Đông, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định: Duy trì hòa bình, ổn định, trật tự, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không, thượng tôn pháp luật, tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của các quốc gia ở Biển Đông phù hợp với Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 là mục tiêu, lợi ích và trách nhiệm, nguyện vọng chung của tất cả các quốc gia và cộng đồng quốc tế. Hoạt động của các quốc gia ở Biển Đông cần đóng góp vào mục tiêu này.
Trong một diễn biến liên quan, Tàu chiến Mỹ hồi tháng 2 đã di chuyển gần quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam, đánh dấu lần đầu tiên hải quân Mỹ tiến hành hoạt động này dưới thời Tổng thống Joe Biden. Trả lời câu hỏi của phóng viên về thông tin này, bà Lê Thị Thu Hằng cho biết, là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế và UNLOCS, Việt Nam tuân thủ các quy định của công ước, kể cả các quy định liên quan đến hoạt động hàng hải hàng không trên vùng biển được xác lập phù hợp với công ước. Việt Nam mong muốn các nước tiếp tục đóng góp tích cực vào việc duy trì hòa bình ổn định trên cơ sở luật pháp quốc tế ở Biển Đông.