Việt Nam lên tiếng về tình hình eo biển Đài Loan

Cẩm Anh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Việt Nam kiên trì thực hiện chính sách “một Trung Quốc” và mong muốn các bên liên quan kiềm chế, không làm căng thẳng tình hình eo biển Đài Loan.

Ngày 3/08/2022, trả lời câu hỏi phóng viên về tình hình eo biển Đài Loan hiện nay, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

Việt Nam kiên trì thực hiện chính sách “một Trung Quốc” và mong muốn các bên liên quan kiềm chế, không làm căng thẳng tình hình eo biển Đài Loan, đóng góp tích cực vào việc duy trì hòa bình, ổn định, thúc đẩy hợp tác và phát triển của khu vực và trên thế giới.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. 
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. 

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tới Đài Loan (Trung Quốc) vào tối 2/8 (giờ địa phương).

Báo Tin tức cho hay, máy bay chở Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và phái đoàn Mỹ đã hạ cánh xuống sân bay Tùng Sơn ở Đài Bắc. Đây là chuyến thăm đầu tiên một Chủ tịch Hạ viện Mỹ đến thăm Đài Loan sau 25 năm, kể từ khi Chủ tịch Hạ viện Newt Gingrich đến đây năm 1997.

Điểm dừng chân của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi ở Đài Loan không được liệt kê trong hành trình công du Châu Á, bao gồm các điểm dừng chân là Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia và Singapore, nhưng đã được thảo luận trong nhiều tuần trước chuyến đi. 

Trung Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời theo chính sách "Một Trung Quốc". Về phần mình, Nhà Trắng khẳng định Mỹ vẫn giữ cam kết ủng hộ chính sách “Một Trung Quốc” của Bắc Kinh.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần