Việt Nam lên tiếng về việc Nga sáp nhập 4 vùng tại Ukraine

Liên Hà
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Việt Nam kêu gọi các bên liên quan nối lại đối thoại, giải quyết xung đột bằng biện pháp hòa bình, dựa trên luật pháp quốc tế.

Ngày 6/10, tại cuộc họp báo thường kỳ, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời phóng viên về quan điểm của Việt Nam trước việc Nga tuyên bố sáp nhập 4 vùng tại Ukraine. 

Tổng thống Nga Vladimir Putin. 
Tổng thống Nga Vladimir Putin. 

"Việt Nam quan tâm và theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình gần đây xung quanh xung đột Nga – Ukraine," bà Lê Thị Thu Hằng khẳng định. 

Theo đó, Việt Nam kêu gọi các bên liên quan nối lại đối thoại, giải quyết xung đột bằng biện pháp hòa bình, dựa trên luật pháp quốc tế, đặc biệt là nguyên tắc tôn trọng chủ quyền lãnh thổ của các quốc gia.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao cũng khẳng định, với vai trò là thành viên tích cực và có trách nhiệm của cộng đồng thế giới, Việt Nam sẵn sàng tham gia thúc đẩy đối thoại, tìm kiếm giải pháp qua thương lượng, vì hòa bình, ổn định trong khu vực và trên thế giới.

Theo hãng tin TASS, Tổng thống Vladimir Putin hôm 6/10 đã ký đạo luật chính thức sáp nhập 4 vùng lãnh thổ của Ukraine vào Nga. Nga đã tổ chức trưng cầu ý dân tại bốn vùng Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporozhye của Ukraine và cho biết đa số cư dân ở 4 vùng này đã ủng hộ việc sáp nhập.

Tổng thống Putin sau đó chủ trì lễ tuyên bố sáp nhập các vùng này. Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporozhye là những nơi mà lực lượng Nga/lực lượng do Nga hậu thuẫn kiểm soát phần lớn hoặc một phần.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần