Việt Nam lên tiếng về việc TNS Mỹ muốn trừng phạt Trung Quốc ở Biển Đông

Cẩm Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Theo Người phát ngôn BNG, các bên cần có những đóng góp thiết thực nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, tự do hàng không và hàng hải trên vùng biển này.

Liên quan tới thông tin một số Thượng nghị sỹ Mỹ đề xuất dự luật trừng phạt Trung Quốc tại Biển Đông, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng ngày 6/6 khẳng định, Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa theo luật pháp quốc tế.
 Thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa Marco Rubio.
Theo bà Hằng, các bên cần nghiêm túc thực hiện các nghĩa vụ pháp lý được xác định bởi luật pháp quốc tế trong đó có Công ước về luật biển năm 1982 (UNCLOS), đồng thời có những đóng góp thiết thực nhằm đảm bảo hòa bình, ổn định an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông.

Truyền thông nước ngoài trước đó đưa tin, 13 thượng nghị sĩ từ lưỡng đảng Mỹ đã trình một dự luật đòi chính quyền nước này trừng phạt các cá nhân và thực thể Trung Quốc có "hành động phi pháp và nguy hiểm" tại Biển Đông và Biển Hoa Đông.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Marco Rubio, người dẫn đầu việc đề xuất dự luật nói với báo South China Morning Post (SCMP) của Hong Kong (Trung Quốc) cho biết: "Dự luật lưỡng đảng này sẽ tăng cường nỗ lực của Mỹ và các đồng minh của chúng ta để chống lại việc quân sự hóa phi pháp và nguy hiểm của Bắc Kinh đối với lãnh thổ tranh chấp mà họ đã chiếm giữ ở Biển Đông".