Việt Nam lên tiếng về việc Trung Quốc ban hành Luật Bảo vệ an ninh quốc gia tại Hồng Kông

Minh Tuấn
Chia sẻ

Kinhtedothi - Đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định tôn trọng chế độ "một quốc gia, hai chế độ" của Trung Quốc và các vấn đề liên quan đến Hồng Kông là "công việc nội bộ của Trung Quốc".

 Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. Ảnh: Bộ Ngoại giao

Trả lời câu hỏi của phóng viên tại họp báo thường kỳ chiều 2/7 về việc Trung Quốc vừa ban hành Luật Bảo vệ an ninh quốc gia tại đặc khu hành chính Hồng Kông, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết Việt Nam quan tâm theo dõi tình hình Hồng Kông, đồng thời khẳng định lập trường của Việt Nam là tôn trọng và ủng hộ chính sách “một quốc gia, hai chế độ” của Trung Quốc, luật cơ bản Hồng Kông và các quy chế liên quan của Hồng Kông.

“Các vấn đề liên quan đến Hồng Kông là công việc nội bộ của Trung Quốc. Việt Nam mong muốn tình hình Hồng Kông được ổn định và phát triển thịnh vượng, là một trung tâm tài chính, kinh tế quan trọng của khu vực và thế giới”, bà Hằng nói thêm.

Khi được đề nghị bình luận về việc một số quốc gia phản ứng trước Luật An ninh mới tại Hồng Kông, Người Phát ngôn bày tỏ mong muốn các quốc gia khác tôn trọng những luật cơ bản của Hồng Kông và các quy chế liên quan của Hồng Kông.

Luật an ninh quốc gia mà Trung Quốc thông qua cho Hồng Kông chính chức có hiệu lực từ 23h ngày 30/6, chỉ một giờ trước khi bước sang ngày 1/7 đánh dấu 23 năm Hồng Kông được bàn giao cho Trung Quốc. Luật mới nhắm vào các hành động ly khai, lật đổ, khủng bố và thông đồng với lực lượng nước ngoài đe dọa an ninh quốc gia. Cũng theo luật mới, Trung Quốc sẽ thành lập cơ quan an ninh quốc gia ở Hồng Kông để thực thi luật này.

Chính phủ Anh mới đây nhất trí cho phép 3 triệu người Hồng Kông đủ điều kiện nhận hộ chiếu hải ngoại Anh cùng những người phụ thuộc định cư ở nước này và có cơ hội nhập tịch.