DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Việt Nam lên tiếng về việc Trung Quốc đưa thêm tàu đến đá Ba Đầu

Cẩm Anh
13-05-2021 16:50
Kinhtedothi - Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao một lần nữa nhấn mạnh, Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền với quần đảo Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế.
Tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 13/5 diễn ra theo hình thức trực tuyến, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi của phóng viên về thông tin Trung Quốc đưa thêm tàu đến đá Ba Đầu thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam thời gian qua.
 Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trong cuộc họp báo trực tuyến ngày 13/5. 
Cụ thể, bà Lê Thị Thu Hằng khẳng định, các cơ quan chức năng của Việt Nam luôn theo dõi sát diễn biến trên Biển Đông và bảo vệ thực thi chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán quốc gia trên các vùng biển của Việt Nam, phù hợp với các quy định của luật pháp quốc tế, Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển 1982.
Là quốc gia ven biển, đã là thành viên Công ước Liên hợp quốc luật biển 1982, Việt Nam được hưởng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của các vùng biển của mình được xác lập phù hợp với Công ước Luật Biển của Liên hợp quốc về luật biển 1982”, bà Lê Thị Thu Hằng nói.  
Trước đó, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao đã nhiều lần khẳng định, hoạt động gần đây của nhóm tàu Trung Quốc tại đá Ba Đầu xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa, vi phạm quy định của UNCLOS 1982, đi ngược lại tinh thần và tuyên bố của các bên về cách ứng xử ở Biển Đông (DOC), làm phức tạp tình hình, không có lợi cho quá trình đàm phán bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông giữa ASEAN và Trung Quốc (COC). Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt vi phạm, tôn trọng chủ quyền của Việt Nam và đóng góp vào việc duy trì hòa bình an ninh ổn định và trật tự pháp lý trên biển trong khu vực.
Đá Ba Đầu là rạn san hô có hình dạng chữ V, thuộc cụm Sinh Tồn của quần đảo Trường Sa, thuộc chủ quyền Việt Nam. Trước đó, một cơ quan chính phủ của Philippines - đơn vị phụ trách giám sát Biển Đông - hôm 20/3 cho biết họ đã phát hiện khoảng 220 tàu Trung Quốc neo đậu tại rạn san hô đá Ba Đầu vào ngày 7/3. Cơ quan trên cũng công bố hình ảnh các tàu đậu cạnh nhau trong khu vực rạn đá Ba Đầu, theo AP.