Việt Nam lên tiếng về việc Trung Quốc muốn biến Biển Đông thành "nội thủy"

Cẩm Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - "Việt Nam cho rằng, các nước đều chia sẻ nguyện vọng và mục tiêu chung là duy trì và thúc đẩy hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển tại Biển Đông".

Tại buổi họp báo thường kỳ ngày 23/6, phóng viên đã đặt câu hỏi về phản ứng của Việt Nam trước việc Cục Hải sự tỉnh Hải Nam thông báo tập trận quân sự ngày 19/6 tại khu vực nằm trong lãnh hải 12 hải lý của đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. 

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng 
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng 

Trả lời vấn đề này, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định, việc Trung Quốc tiến hành tập trận ở khu vực quần đảo Hoàng Sa xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này, đi ngược lại tinh thần Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), gây phức tạp tình hình, không có lợi cho quá trình đàm phán hiện nay giữa Trung Quốc và ASEAN về Bộ Quy tắc ứng xử của các bên trên Biển Đông (COC) và việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông.

"Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, không tái diễn vi phạm tương tự", bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh. 

Trong một diễn biến liên quan, Truyền thông Nhật Bản vừa qua đưa tin, Trung Quốc có ý định biến Biển Đông thành vùng nội thủy và chính phủ Nhật Bản đã kháng nghị lên Ủy ban Ranh giới, thềm lục địa của Liên Hợp Quốc. Tokyo cũng bày tỏ muốn sát cánh cùng các nước Đông Nam Á, Châu Âu, Mỹ trong vấn đề Biển Đông. 

Chia sẻ về vấn đề này, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao tái khẳng định lập trường của Việt Nam là khẳng định chủ quyền đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế cũng như chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán quốc gia đối với các vùng biển được xác định phù hợp với Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCOS) 1982.

"Việt Nam cho rằng, các nước đều chia sẻ nguyện vọng và mục tiêu chung là duy trì và thúc đẩy hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển tại Biển Đông, giải quyết các tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế, Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982. Việt Nam luôn đóng góp tích cực và có trách nhiệm vào quá trình này", bà Lê Thị Thu Hằng cho biết. 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần