Việt Nam lên tiếng việc loạt tàu Đức, Anh, Ấn Độ tới Biển Đông

Cẩm Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Một loạt tàu chiến, tàu sân bay các nước đã, đang và sắp có chuyến đi tới Biển Đông thời gian này.

Nhóm tàu sân bay Anh vừa thông báo hoàn thành chuyến di chuyển qua Biển Đông, trong khi Đức và Ấn Độ cũng thông báo tàu chiến của các nước này sẽ đến Biển Đông trong năm nay.
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng.
Bình luận về những thông tin này, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định, chủ trương nhất quán của Việt Nam là các hoạt động trên biển của các quốc gia trong và ngoài khu vực, cần tuân thủ đúng các quy định của Công ước về luật biển 1982 (UNCLOS), đóng góp có trách nhiệm trong việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, trật tự; thượng tôn pháp luật, hợp tác trên biển, lợi ích chung , phù hợp với nguyện vọng của các nước trong khu vực và cộng đồng quốc tế.
“Tôi cho rằng việc đón tàu quân sự nước ngoài là bình thường trên cơ sở hợp tác song phương giữa các nước và theo luật pháp Việt Nam”, bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh.
Trong diễn biến liên quan, phóng viên đã nêu câu hỏi về việc ngày 4/8 vừa qua, Cục hải sự tỉnh Hải Nam (Trung Quốc) thông báo cấm tàu bè ra vào một khu vực rộng hơn 100.000km2 ở Bắc Biển Đông để phục vụ tập trận quân sự. Khu vực này bao phủ đến một nửa quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Hoạt động tập trận bắt đầu từ 0 giờ ngày 6/8 đến hết ngày 10/8.
Bình luận về thông tin này, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: “Như đã nhiều lần khẳng định, Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và pháp lý khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa theo luật pháp quốc tế. Việc Trung Quốc tập trận tại Biển Đông là vi phạm quyền chủ quyền, luật pháp quốc tế cũng như làm phức tạp thêm tình hình tại Biển Đông. Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền quần đảo Hoàng Sa và chấm dứt tất cả các hoạt động bất hợp pháp tại Biển Đông”.