Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Việt Nam lên tiếng việc Trung Quốc đưa "phòng thí nghiệm trên biển" ra Hoàng Sa

Kinhtedothi - Ngày 7/7 vừa qua, SCMP đưa tin tàu nghiên cứu Đại học Tôn Trung Sơn sẽ được đưa tới Biển Đông, cụ thể là quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, trong tháng 10/2021 nhằm "thúc đẩy thăm dò các vùng biển giàu tài nguyên".
Tàu nghiên cứu Đại học Tôn Trung Sơn. Ảnh: Xinhua
Nêu quan điểm của Việt Nam về vấn đề trên trong cuộc họp báo thường kỳ ngày 8/7, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, cũng như các quyền hợp pháp với vùng biển Việt Nam được xác định phù hợp với công ước của Liên Hợp quốc về luật biển năm 1982 (UNCLOS). 
"Mọi hoạt động thăm dò, khảo sát và nghiên cứu khoa học tại quần đảo Hoàng Sa mà không được sự cho phép của Việt Nam là xâm phạm chủ quyền và các quyền liên quan của Việt Nam, là bất hợp pháp và vô giá trị", Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh. 
Theo trang Tin tức tàu thuyền Trung Quốc, tàu nghiên cứu Đại học Tôn Trung Sơn được coi là "phòng thí nghiệm di động cỡ lớn trên biển", với chiều dài 113m, rộng 19,4m và lượng giãn nước 6.880 tấn.
Những yêu sách chủ quyền của Trung Quốc đối với phần lớn Biển Đông đã vấp phải sự phản đối của các nước Đông Nam Á cũng như cộng đồng quốc tế. Mỹ công khai lên án những yêu sách này của Bắc Kinh là "phi pháp".
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Việt Nam khẳng định minh bạch và tăng cường hợp tác quốc tế về thuế

Việt Nam khẳng định minh bạch và tăng cường hợp tác quốc tế về thuế

22 Feb, 03:59 PM

Kinhtedothi - Hiện nay, Chính phủ Việt Nam đang xây dựng và triển khai Kế hoạch hành động quốc gia thực hiện các khuyến nghị của Diễn đàn toàn cầu về minh bạch và trao đổi thông tin về thuế của OECD, đồng thời tăng cường hợp tác quốc tế trong lĩnh vực thuế với các đối tác, trong đó có Liên minh châu Âu, theo đại diện Bộ Ngoại giao. 

Góc nhìn quốc tế: đâu là "hạt giống" xây dựng sức mạnh mềm Việt Nam?

Góc nhìn quốc tế: đâu là "hạt giống" xây dựng sức mạnh mềm Việt Nam?

17 Feb, 01:32 AM

Kinhtedothi - Lần đầu tiên Chiến lược truyền thông quốc gia nhằm quảng bá hình ảnh đất nước ra nước ngoài giai đoạn 2026–2030 được ban hành. Theo đó xác định việc xây dựng thương hiệu quốc gia trên trường quốc tế không chỉ đơn thuần là hoạt động thông tin, tuyên truyền, mà là một công cụ sức mạnh mềm mang ý nghĩa chiến lược, phục vụ trực tiếp cho phát triển đất nước và gắn chặt với các mục tiêu dài hạn đến năm 2045.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ