Việt Nam luôn ghi nhớ sự ủng hộ và giúp đỡ của Algeria

Chia sẻ

KTĐT - Quan hệ Việt Nam-Algeria thời gian qua đã có những bước phát triển tốt, tuy nhiên còn chưa tương xứng với tiềm năng cũng như mong muốn của lãnh đạo và nhân dân hai nước.

Việt Nam luôn ghi nhớ sự ủng hộ và giúp đỡ của Algeria - Ảnh 1

Ảnh minh họa. (Nguồn: tapchicongsan)
 

Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại Algeria nhân kỷ niệm lần thứ 50 ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Algeria (28/10), Đại sứ Việt Nam tại Algeria Đỗ Trọng Cương nhấn mạnh mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước bắt nguồn từ tình đoàn kết, sự ủng hộ và giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc đấu tranh giành độc lập và giải phóng dân tộc khỏi ách đô hộ của thực dân.

Ông cho biết Việt Nam công nhận Chính phủ lâm thời Algeria, thành lập năm 1958, và sau đó cũng là một trong những nước đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao và mở Đại sứ quán tại Algeria ngay sau khi nước này giành được độc lập năm 1962. Chính phủ và nhân dân Algeria cũng nhiệt tình ủng hộ cuộc đấu tranh chống Mỹ cứu nước của nhân dân Việt Nam. Ông khẳng định: Việt Nam luôn trân trọng, ghi nhớ sự ủng hộ và giúp đỡ quý báu đó.

Ông nói: "Mối quan hệ hợp tác tốt đẹp trên lĩnh vực chính trị dần được mở rộng sang các lĩnh vực khác. Vào cuối những năm 80 và đầu những năm 90, chúng ta thường có hơn 1.000 cán bộ chuyên gia và công nhân làm việc tại Algeria. Tuy nhiên, năm 1994 mối quan hệ hợp tác này bị gián đoạn, Việt Nam phải rút chuyên gia và lao động về nước sau nhiều biến động chính trị tại nước này.

Trong những năm gần đây, quan hệ hợp tác giữa hai nước tiếp tục được đẩy mạnh, đặc biệt trong lĩnh vực chính trị với những chuyến thăm lẫn nhau của lãnh đạo cấp cao hai nước. Nhiều hiệp định và thỏa thuận mới được ký kết, tạo khuôn khổ pháp lý cho hợp tác về nhiều mặt giữa hai nước.

Quan hệ về Đảng được tăng cường. Các Hội hữu nghị Việt Nam-Algeria, Algeria-Việt Nam và các Nhóm nghị sỹ hữu nghị Algeria-Việt Nam được thành lập cũng góp phần thúc đẩy giao lưu hữu nghị giữa nhân dân hai nước."

Đại sứ Đỗ Trọng Cương cho hay những năm gần đây quan hệ thương mại song phương có bước phát triển rõ rệt. Xuất khẩu của Việt Nam sang Algeria tăng từ 6,4 triệu USD năm 2000 lên 153 triệu USD năm 2011 và triển vọng đạt gần 200 triệu USD năm 2012.

Bên cạnh các mặt hàng nông, hải sản truyền thống như gạo, càphê, hạt tiêu, tôm, cá đông lạnh, Việt Nam đã xuất khẩu được một số sản phẩm công nghiệp như hàng may mặc, giày dép, linh kiện điện tử, vật liệu xây dựng… Công ty liên doanh dầu khí Việt Nam-Algeria là liên doanh dầu khí đầu tiên của ta ở nước ngoài đang chuẩn bị đi vào giai đoạn khai thác vào năm 2014.

Bên cạnh quan hệ kinh tế-thương mại, hai nước cũng đã thiết lập quan hệ trên các lĩnh vực văn hóa-thể thao. Hai nước hợp tác sản xuất bộ phim "Bông sen," được trình chiếu vào năm 1999. Hiện nay, ba hội võ cổ truyền Việt Nam thu hút gần 15.000 võ sinh Algeria.

Theo Đại sứ Đỗ Trọng Cương, mặc dù thời gian qua, quan hệ hai nước đã có những bước phát triển tốt, song còn chưa tương xứng với tiềm năng của hai bên. Algeria là nền kinh tế mới nổi lớn thứ ba ở châu Phi, có dự trữ ngoại hối lớn (khoảng 186 tỷ USD, chỉ sau Arập Xêút) và có nhu cầu ngày càng tăng về xây dựng nhà ở và cơ sở hạ tầng, trang thiết bị kỹ thuật, hàng tiêu dùng, lương thực thực phẩm, nguyên vật liệu cho sản xuất và xây dựng. Đây là thị trường nhiều tiềm năng về xuất khẩu, đầu tư cũng như hợp tác lao động của Việt Nam....

Hiện nay Algeria đang đẩy mạnh cải cách, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho đầu tư, kinh doanh, chú trọng phát triển thêm các ngành sản xuất ngoài dầu khí, khuyến khích liên doanh với nước ngoài để bổ sung tiềm năng khoa học kỹ thuật cũng như năng lực quản lý. Cùng với tăng cường xuất khẩu, Việt Nam cần tham gia đấu thầu các dự án, liên doanh đầu tư vào các lĩnh vực xuất nhập khẩu, sản xuất, xây dựng và hợp tác về kỹ thuật để có thể thâm nhập sâu hơn nữa vào thị trường này.

Ông cho rằng doanh nghiệp của Việt Nam cũng cần tăng cường quảng bá sản phẩm, hiện diện nhiều hơn tại các hội chợ, hội thảo để có thể nắm bắt được cơ hội cũng như tình hình thị trường. Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria đang bổ sung sách hướng dẫn về thị trường Algeria cũng như tổ chức nhiều hình thức giao lưu để giúp kết nối doanh nghiệp hai nước./.