Việt Nam lưu hành công hàm tại LHQ để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp tại Biển Đông

Minh Tuấn
Chia sẻ

Kinhtedothi - Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định việc gửi công hàm lên Liên Hiệp Quốc phản đối yêu sách của Trung Quốc tại Biển Đông nhằm thể hiện lập trường nhất quán của Việt Nam đối với lợi ích hợp pháp và chính đáng của Việt Nam tại Biển Đông.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. Ảnh: Bộ Ngoại giao

Trả lời câu hỏi về việc Việt Nam ngày 30/3 gửi công hàm lên Liên hợp quốc (LHQ) phản đối 2 công hàm của Trung Quốc đưa ra ngày 23/3 và ngày 12/12/2019, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định lại lập trường nhất quán của Việt Nam là giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước của LHQ về Luật Biển (UNCLOS) 1982.

“Việc lưu hành công hàm tại LHQ là bình thường, thể hiện lập trường và bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của Việt Nam. Lập trường nhất quán của Việt Nam đã được thể hiện đầy đủ tại công hàm này. Theo đó, Việt Nam khẳng định chủ quyền tại quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế, đồng thời khẳng định quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam đối với các vùng biển được xác định theo các quy định của UNCLOS 1982”, Người phát ngôn nhấn mạnh.

Trong công hàm trình Tổng thư ký LHQ António Guterres ngày 30/3, Phái đoàn thường trực của Việt Nam bác bỏ yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông. Theo đó, Việt Nam tái khẳng định lập trường rằng cơ sở pháp lý duy nhất cho việc xác định các vùng biển pháp lý trên biển là Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982, chứ không phải cái gọi là “quyền lịch sử” của Trung Quốc.

Cũng tại buổi họp báo, trả lời câu hỏi về truyền thông Trung Quốc đưa tin nước này sắp đưa thủy phi cơ cỡ lớn ra Biển Đông, bà Hằng khẳng định quan điểm nhất quán của Việt Nam là duy trì hòa bình, ổn định, an ninh an toàn, tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông là lợi ích và trách nhiệm của các nước trong và ngoài khu vực.

“Chúng tôi mong muốn các nước tăng cường hợp tác, đóng góp thiết thực vào hòa bình, ổn định vì mục tiêu nói trên”, bà Hằng nói.