Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Việt Nam tại CSocD

Việt Nam muốn trở thành trung tâm sáng tạo về lương thực thực phẩm

Kinhtedothi - Tại Khóa họp lần thứ 60 Ủy ban Phát triển Xã hội của Liên Hợp quốc (CSocD), Việt Nam đã chia sẻ với các nước kinh nghiệm xóa đói, giảm nghèo, vượt qua khó khăn trong những thời điểm khủng hoảng nhất.

Từ ngày 7-16/2, tại trụ sở Liên Hợp quốc (LHQ), New York, Mỹ, phiên họp của CSocD được tổ chức với chủ đề “Phục hồi bao trùm, tự cường từ Covid-19 vì cuộc sống bền vững, phúc lợi và nhân phẩm cho tất cả mọi người: Xóa đói nghèo dưới mọi hình thức và khía cạnh để đạt Chương trình Nghị sự 2030”.

Theo báo cáo của Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres, đại dịch Covid-19 đã đảo ngược những thành tựu gần đây của thế giới trong việc giảm nghèo đói, bất bình đẳng, đồng thời làm trầm trọng thêm tình trạng dễ bị tổn thương của nhiều nhóm thiệt thòi và yếu thế. Do đó, ông Guterres cho rằng phục hồi từ Covid-19 là cơ hội để các nước xây dựng, phát triển các khung chính sách dài hạn nhằm đạt được các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDG).

Phát biểu tại Khóa họp, Chủ tịch Đại hội đồng LHQ Abdulla Shahid nhấn mạnh thế giới đã bước vào năm thứ ba của đại dịch Covid-19 do đó cần sớm rút ra các bài học kinh nghiệm cho thời kỳ hậu Covid-19, kêu gọi lồng ghép SDG vào các kế hoạch xây dựng lại tốt hơn và đề xuất một loạt biện pháp trong lĩnh vực này.

Chủ tịch Hội đồng Kinh tế Xã hội LHQ Collen Vixen Kelapile thì nói rằng, các nước đang phát triển, đặc biệt là ở châu Phi, đang bị bỏ lại phía sau với tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm; trong khi đó, khả năng tiếp cận vaccine, nguồn tài chính cho quá trình phục hồi của những nước này còn rất thấp.

Từ thực tiễn quốc gia, các nước đã chia sẻ kinh nghiệm, các sáng kiến về chính sách xã hội để xử lý các tác động của đại dịch, nhất là về xóa đói, giảm nghèo, giải quyết thách thức về đảm bảo an ninh lương thực.

Phát biểu tại Khoá họp, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ Đặng Đình Quý nhấn mạnh sự phục hồi sau Covid-19 vẫn chưa đồng đều trên khắp toàn cầu. Quá trình thực hiện các SDG vào năm 2030 cũng đang bị gián đoạn, đặc biệt đối với các SDG về xóa đói, giảm nghèo.

Để giải quyết các thách thức này, Đại sứ Đặng Đình Quý khẳng định xóa nghèo bền vững sẽ chỉ đạt được nếu cùng giải quyết được các mối đe dọa về an ninh lương thực. Do đó, các khuôn khổ pháp lý và chính sách liên quan phải tập trung vào giảm nghèo đói và bất bình đẳng, nâng cao năng lực, đảm bảo sinh kế bền vững cho tất cả mọi người.

Đại sứ cũng nhấn mạnh để đảm bảo an ninh lương thực, nền tảng quan trọng cho việc xóa đói giảm nghèo, các nước cần tăng cường đầu tư cho khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo cho nông nghiệp để tăng năng suất, khả năng chống chịu và sự bền vững.

Về hợp tác quốc tế, Đại sứ kêu gọi cộng đồng quốc tế và các đối tác phát triển tăng cường hợp tác đa phương, thực hiện các cam kết ODA, huy động các nguồn lực để phục hồi toàn diện và giải quyết khủng hoảng nợ.

Nhìn chung, những giải pháp mà Việt Nam đề xuất tại phiên họp này tập trung vào giải quyết các nguyên nhân gốc rễ gây ra đói nghèo và bất bình đẳng. Đó là cần tăng cường giáo dục, đào tạo, tạo công ăn việc làm, cải thiện sự gắn kết giữa các chính sách bảo trợ xã hội và nông nghiệp.

Nhân dịp này, Đại sứ đã nêu lại các biện pháp toàn diện và thành tựu của Việt Nam trong việc xóa đói giảm nghèo, đảm bảo an ninh lương thực. Đại sứ cũng tái khẳng định Việt Nam sẵn sàng tham gia các khuôn khổ hợp tác của LHQ và muốn phát triển thành một trung tâm sáng tạo về lương thực thực phẩm ở khu vực; đồng thời cam kết thực hiện đầy đủ SDG vì một tương lai bền vững cho tất cả mọi người. 

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Việt Nam - Mỹ đẩy nhanh đàm phán Hiệp định thương mại đối ứng tại Paris

Việt Nam - Mỹ đẩy nhanh đàm phán Hiệp định thương mại đối ứng tại Paris

05 Jun, 07:13 AM

Kinhtedothi - Phiên đàm phán cấp Bộ trưởng về Hiệp định thương mại đối ứng giữa Việt Nam và Mỹ tại Paris đã đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực thúc đẩy hợp tác kinh tế song phương. Hai bên cam kết tăng tốc các vòng đàm phán kỹ thuật, nhằm sớm đạt được thỏa thuận có lợi cho cả hai quốc gia.

Việt Nam – Pháp tăng cường hợp tác biển, văn hóa và kết nối khu vực

Việt Nam – Pháp tăng cường hợp tác biển, văn hóa và kết nối khu vực

04 Jun, 06:14 PM

Kinhtedothi - Tại buổi gặp gỡ báo chí ngày 4/6, Đại sứ Pháp Olivier Brochet chia sẻ nhiều điểm sáng trong quan hệ Việt Nam – Pháp, từ bảo vệ đại dương, quốc phòng đến phát triển văn hóa và mở rộng kết nối với ASEAN, cho thấy tiềm năng hợp tác đa dạng vì sự phát triển bền vững.

Thúc đẩy hợp tác chiến lược giữa Hà Nội và Budapest

Thúc đẩy hợp tác chiến lược giữa Hà Nội và Budapest

04 Jun, 05:45 PM

Kinhtedothi - Cuộc gặp giữa Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền và đoàn công tác của Đảng Xã hội Hungary đánh dấu bước tiến mới trong mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai thủ đô nói riêng và hai đất nước nói chung, hướng tới những mục tiêu phát triển bền vững trong bối cảnh thế giới đầy biến động.

Bộ trưởng Đỗ Đức Duy dẫn đoàn nông nghiệp Việt Nam tới Mỹ

Bộ trưởng Đỗ Đức Duy dẫn đoàn nông nghiệp Việt Nam tới Mỹ

02 Jun, 04:48 PM

Kinhtedothi - Từ ngày 1 đến 7/6/2025, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Đỗ Đức Duy sẽ dẫn đầu phái đoàn gần 50 cơ quan, doanh nghiệp và hiệp hội ngành nông nghiệp Việt Nam sang Mỹ, mở ra cơ hội thắt chặt quan hệ thương mại song phương và thúc đẩy nhập khẩu nông lâm thủy sản.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ