DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Việt Nam - Na Uy thúc đẩy quan hệ lên tầm cao mới

17-04-2015 21:46
Kinhtedothi - Nhận lời mời của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng Vương quốc Na Uy Erna Solberg đã thăm chính thức Việt Nam từ ngày 16 - 18/4. Sau lễ đón được tổ chức trọng thể vào sáng 17/4, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Erna Solberg đã tiến hành hội đàm.
Nhiệt liệt chào mừng Thủ tướng Na Uy Erna Solberg sang thăm Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Việt Nam luôn coi trọng tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác với các nước bạn bè truyền thống, trong đó có Na Uy; bày tỏ tin tưởng chuyến thăm sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ giữa hai nước lên tầm cao mới.

Bày tỏ vui mừng lần đầu tiên đến thăm Việt Nam, Thủ tướng Erna Solberg khẳng định Chính phủ Na Uy mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác với Việt Nam, nước có vai trò và vị thế ngày càng quan trọng ở khu vực. Bà Thủ tướng cũng chúc mừng những thành tựu mà Việt Nam đạt được trong công cuộc phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế.

 

 
Trao đổi về quan hệ song phương, hai Thủ tướng bày tỏ hài lòng trước những bước phát triển tích cực trong quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước trong hơn 40 năm qua, đặc biệt trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế, hợp tác phát triển, giáo dục, văn hóa và coi đây là nền tảng quan trọng để nâng tầm quan hệ song phương trong thời gian tới. Hai Thủ tướng cho rằng hai nước còn nhiều tiềm năng và thế mạnh có thể bổ sung lẫn nhau để mở rộng hợp tác hiệu quả và cùng có lợi; nhất trí tăng cường trao đổi đoàn các cấp; tiếp tục triển khai các cơ chế đối thoại về chính trị sẵn có; tăng cường hợp tác an ninh - quốc phòng và nhiều nhiều lĩnh vực khác.

Hai Thủ tướng đã nhất trí thúc đẩy hoàn tất đàm phán Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam với Khối Mậu dịch tự do châu Âu (EFTA) trong năm 2015, tạo khuôn khổ thuận lợi mở rộng hợp tác thương mại, đầu tư giữa hai bên trong thời gian tới.

 “Chúng tôi cam kết sẽ sớm đi tới ký kết một Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Na Uy” - Thủ tướng Erna Solberg cho biết.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng:

“Về vấn đề Biển Đông, Bà Thủ tướng và Tôi cùng chia sẻ quan ngại sâu sắc về tình hình hình hiện nay ở khu vực và nhấn mạnh sự cần thiết phải đảm bảo hòa bình, ổn định, duy trì an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không trên Biển Đông phù hợp với luật pháp quốc tế; mọi tranh chấp cần được giải quyết bằng biện pháp hòa bình, không có các hành động làm phức tạp thêm tình hình, không đe dọa và sử dụng vũ lực, tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 và các thỏa thuận liên quan của khu vực. Thực hiện nghiêm túc DOC và tiến tới COC” .

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cảm ơn Chính phủ Na Uy đã cung cấp nguồn ODA thiết thực cho Việt Nam trong nhiều năm qua, tập trung vào các lĩnh vực như môi trường, giáo dục, bình đẳng giới, y tế, rà phá bom mìn; đặc biệt, Na Uy là nhà tài trợ quan trọng của Chương trình của Liên hợp quốc về giảm phát thải từ phá rừng và suy thoái rừng (UN-REDD), góp phần hỗ trợ Việt Nam trong công cuộc phát triển kinh tế-xã hội và hội nhập quốc tế. Thủ tướng Erna Solberg đánh giá cao việc Việt Nam đã đạt được trước thời hạn nhiều Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ của Liên hợp Quốc; khẳng định trên cương vị Đồng Chủ tịch Nhóm tư vấn của Tổng Thư ký Liên hợp Quốc về các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ, bà sẽ tích cực hỗ trợ Việt Nam trong quá trình hoàn tất thực hiện các mục tiêu phát triển còn lại và xây dựng các Mục tiêu Phát triển bền vững (SDGs) của Liên hợp Quốc sau năm 2015.

Hai bên nhất trí tăng cường liên kết đào tạo giữa các trường đại học và trung tâm nghiên cứu hai nước, nhất là trong các lĩnh vực như khoa học - công nghệ, dầu khí, năng lượng, thủy sản, quản lý nông nghiệp, quản lý môi trường và tài nguyên thiên nhiên, đồng thời thúc đẩy các hoạt động giao lưu văn hóa, thể thao, du lịch nhằm tăng cường tình hữu nghị và sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước, hướng tới kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Na Uy vào năm 2016.

Hai Thủ tướng đánh giá cao vai trò của cộng đồng người Việt Nam tại Na Uy, cho rằng đây là cầu nối quan trọng góp phần tăng cường tình hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.
Thủ tướng Erna Solberg:

“Chúng tôi rất quan ngại đến những diễn biến gần đây ở Biển Đông. Na Uy không đứng về bên nào nhưng chúng tôi luôn luôn mong muốn giải quyết vấn đề một cách hòa bình. Chúng tôi mong muốn các bên tranh chấp tìm kiếm những giải pháp mang tính hợp tác và hòa bình để giải quyết những tranh chấp này trong khuôn khổ pháp luật quốc tế, nhất là Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển. Chúng tôi tin tưởng rằng việc xây dựng và hoàn thiện Bộ quy tắc ứng xử có tính ràng buộc sẽ góp phần đáng kể vào việc giảm những căng thẳng trong khu vực”.
Hai Thủ tướng nhất trí tiếp tục hợp tác chặt chẽ tại các diễn đàn đa phương và tổ chức quốc tế, đặc biệt là tại Liên Hợp Quốc, Hội nghị Cấp cao Á - Âu (ASEM). Việt Nam hoan nghênh những nỗ lực của Na Uy trong việc tăng cường hợp tác với ASEAN thời gian gần đây và mong muốn hai bên sớm triển khai các hoạt động hợp tác cụ thể, nhất là trong các lĩnh vực Na Uy có thế mạnh và là ưu tiên của ASEAN như kết nối, thu hẹp khoảng cách phát triển, an ninh hàng hải, biến đổi khí hậu, an ninh nguồn nước...

Về vấn đề Biển Đông, hai Thủ tướng chia sẻ quan ngại về những diễn biến gần đây, nhấn mạnh sự cần thiết phải giải quyết các tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên hợp Quốc và đặc biệt là Công ước Liên hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 cũng như việc các bên liên quan cần sớm thỏa thuận Bộ Quy tắc ứng xử (COC) có tính chất ràng buộc, coi đây là phương thức hữu hiệu để đảm bảo hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không và giao thương tại Biển Đông.

 
TAG: