Việt Nam-Nhật Bản thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 25/6, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản phối hợp với chính quyền tỉnh Nagasaki, Nhật Bản, cùng Bộ Công Thương, Bộ Kế hoạch-Đầu tư, Bộ Ngoại giao, tỉnh Quảng Nam, đã tổ chức “Ngày Việt Nam tại Nagasaki.”

Đây là hoạt động nhằm triển khai mạnh mẽ quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng giữa Việt Nam và Nhật Bản trên các lĩnh vực thương mại, đầu tư, văn hóa, trong đó có việc đẩy mạnh hợp tác giữa các địa phương hai nước.
Cắt băng khai mạc Ngày Việt Nam tại Nagasaki.
Cắt băng khai mạc Ngày Việt Nam tại Nagasaki.
Tham dự sự kiện này về phía Việt Nam có Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Đoàn Xuân Hưng, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch-Đầu tư Nguyễn Văn Hiếu, Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Nam Lê Văn Thanh, đại diện Bộ Ngoại giao cùng 30 doanh nghiệp hoạt động trên các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, xuất khẩu lao động, du lịch và quản lý khu công nghiệp. 

Về phía Nhật Bản có Thống đốc tỉnh Nagasaki Nakamura Hodo, Phó Chủ tịch Hội đồng thành phố Nagasaki Nakayama Ko, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Giáo dục, Thể thao, Khoa học và Kỹ thuật kiêm Chủ tịch hội hữu nghị Nagasaki-Việt Nam Tomioka Tsutomu, một số nghị sỹ Quốc hội Nhật Bản, đại diện lãnh đạo vùng Kyushu, lãnh đạo tỉnh Nagasaki cùng nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư và người dân Nagasaki và các vùng lân cận.

Phát biểu khai mạc, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Đoàn Xuân Hưng cho biết mục đích của "Ngày Việt Nam tại Nagasaki" là nhằm thúc đẩy quan hệ giữa các địa phương hai nước. 

Sự kiện này sẽ mở đầu một chặng đường mới trong quá trình hợp tác chặt chẽ, hiệu quả giữa tỉnh Nagasaki và các địa phương Việt Nam.

Thống đốc Nakamura bày tỏ niềm vinh hạnh và vui mừng được đón tiếp nhiều quan chức và khách quý đến từ Việt Nam nhân sự kiện quan trọng hàng đầu tại tỉnh Nagasaki.

Theo ông Nakamura, "Ngày Việt Nam tại Nagasaki" sẽ mở ra một cơ hội thuận lợi cho người dân địa phương và các vùng lân cận tìm hiểu về đất nước Việt Nam, môi trường đầu tư kinh doanh và hoạt động giao thương với Việt Nam.

Thống đốc bày tỏ tin tưởng sự kiện lần này sẽ là bước khởi đầu tốt đẹp về tình hữu nghị giữa Việt Nam với tỉnh Nagasaki cũng như với các địa phương khác thuộc khu vực Kyushu, đồng thời mong muốn quan hệ hai nước Nhật Bản-Việt Nam sẽ có những bước phát triển tốt đẹp hơn trong thời gian tới.

Trong khuôn khổ sự kiện "Ngày Việt Nam tại Nagasaki," ban tổ chức đã tiến hành các buổi hội thảo về quan hệ kinh tế thương mại Việt Nam-Nagasaki do Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa và Thứ trưởng Bộ Kế hoạch-Đầu tư Nguyễn Văn Hiếu trình bày; giới thiệu về môi trường đầu tư, kinh doanh tại tỉnh Quảng Nam; tọa đàm về nguồn nhân lực Việt Nam sang Nhật Bản làm việc; trưng bày giới thiệu hàng hóa của Việt Nam và Nagasaki; biểu diễn văn nghệ của du học sinh Việt Nam đang học tập tại Nagasaki.

Ý tưởng tổ chức "Ngày Việt Nam tại Nagasaki" được hình thành nhân chuyến làm việc của đoàn công tác Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản tới tỉnh Nagasaki hồi tháng 10/2013. 

Quá trình chuẩn bị và tổ chức sự kiện lần này diễn ra rất khẩn trương và đạt được nhiều kết quả tích cực khi số lượng khách tham dự vượt xa con số dự kiến, thể hiện mối quan tâm của đông đảo người dân Nagasaki trong quá trình xây dựng hợp tác với Việt Nam. 

Sự kiện này cũng là dịp để thúc đẩy giao thương và hiểu biết lẫn nhau giữa một địa phương ở miền Nam Nhật Bản với các địa phương Việt Nam.

Nagasaki là tỉnh từng có lịch sử thiết lập quan hệ thương mại với Việt Nam từ rất sớm, vào thế kỷ 17.

Các lĩnh vực phát triển tiềm năng của Nagasaki như thủy sản, nông sản chế biến, thủ công mỹ nghệ, công nghiệp cơ khí, điện tử được Bộ Công Thương đánh giá rất phù hợp với nhu cầu hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản trong tương lai.