Việt Nam phải nhập khẩu tối đa 25 triệu tấn than để sản xuất điện

Hoàng Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Để sản xuất điện và phân bón trong năm 2022, Việt Nam đang có nhu cầu nhập khẩu khoảng 18 - 25 triệu tấn than.

Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên tại buổi làm việc trực tuyến với Tổng Giám đốc Hội đồng Khoáng sản Australia Tania Constable và các doanh nghiệp xuất khẩu than, khoáng sản hàng đầu của Australia.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đánh giá cao năng lực xuất khẩu và khai thác, chế biến than và khoáng sản hiện đang đứng hàng đầu thế giới của Australia. Việt Nam mong muốn thiết lập quan hệ hợp tác ổn định, lâu dài về thương mại, đầu tư, chuyển giao công nghệ khai thác và chế biến than, khoáng sản bền vững với Australia.

“Về lĩnh vực than, Việt Nam đang có nhu cầu nhập khẩu khoảng 18 - 25 triệu tấn than phục vụ cho hoạt động sản xuất điện và phân bón trong năm 2022” - Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh. Đồng thời mong các doanh nghiệp xuất khẩu than của Australia, đặc biệt là các hội viên của Hội đồng Khoáng sản Australia tăng lượng cung ứng cho doanh nghiệp Việt Nam ngay từ tháng 4/2022.

Hiện nay, nhu cầu nhập khẩu than của Việt Nam mới chỉ chiếm chưa đến 5% tổng lượng than xuất khẩu ra thế giới của Australia. Do vậy, các doanh nghiệp Australia hoàn toàn đủ, thậm chí thừa năng lực cung cấp sản phẩm than có chất lượng phù hợp với công nghệ sản xuất điện của doanh nghiệp Việt Nam.

Tư lệnh ngành Công Thương cũng đề nghị Hội đồng Khoáng sản Australia, Đại sứ quán Australia tại Việt Nam, các Bộ: Công nghiệp, Khoa học, Năng lượng và Tài nguyên, Ngoại giao và Thương mại Australia thời gian tới tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Công Thương, nhằm hỗ trợ hiệu quả hơn nữa cho hoạt động kết nối và xây dựng quan hệ hợp tác lâu dài của các doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực than, khoáng sản của 2 nước.

Bà Tania Constable cho biết, Australia có đầy đủ năng lực cung cấp than và khoáng sản cho nhu cầu của Việt Nam. Hội đồng Khoáng sản Australia sẽ phối hợp, hợp tác chặt chẽ với Bộ Công Thương trong thời gian tới để thúc đẩy hợp tác giữa doanh nghiệp 2 nước trong việc tăng cường cung ứng than cho Việt Nam cũng như trong lĩnh vực đầu tư, chuyển giao công nghệ khai thác than, khoáng sản bền vững tại hai nước.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần