Việt Nam phản đối Trung Quốc quân sự hóa các thực thể ở Trường Sa

Cẩm Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Có thông tin từ tình báo Mỹ rằng Trung Quốc đã hoàn tất quá trình quân sự hóa trên 3 thực thể tại quần đảo Trường Sa.

Tại buổi họp báo thường kỳ ngày 7/4, trả lời câu hỏi của phóng viên trước thông tin Trung Quốc quân sự hóa hoàn toàn một số thực thể trong vùng biển của Việt Nam, Phó Phát Ngôn Bộ Ngoại giao  Phạm Thu Hằng tái khẳng định lập trường của Việt Nam về vấn đề này. 

Phó Phát Ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng. 
Phó Phát Ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng. 

Cụ thể, Phó Phát ngôn khẳng định, Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế, cũng như chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán đối với các vùng biển, phù hợp với luật pháp quốc tế, Công ước về luật biển 1982 (UNCLOS). 

"Việc thúc đẩy quân sự hóa trên một số cấu trúc thuộc quần đảo Trường Sa không chỉ vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này, mà còn gây lo ngại cho các nước trong khu vực, cộng đồng quốc tế, như được phản ánh trong các văn kiện của ASEAN, không có lợi cho việc duy trì hòa bình, an ninh và ổn định của Biển Đông," bà Hằng nhấn mạnh. 

Theo đại diện Bộ Ngoại giao, Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, chấm dứt quân sự hóa, không có hành động gây gia tăng căng thẳng trong khu vực, duy trì điều kiện thuận lợi cùng ASEAN tiếp tục thúc đẩy Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) thực chất, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế, Công ước về luật biển 1982 (UNCLOS).

Trả lời phỏng vấn với AP hồi tháng 3/2022, Đô đốc John C. Aquilino, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ (USINDOPACOM), tiết lộ hoạt động xây dựng phi pháp kho tên lửa, nhà chứa máy bay, hệ thống radar và các cơ sở quân sự khác của Trung Quốc trên đá Vành Khăn, đá Subi và đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam dường như đã hoàn tất.