Việt Nam phản đối Trung Quốc tùy tiện gắn thẻ tên cho thực vật ở Hoàng Sa

Cẩm Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao ngày 24/6, phóng viên đã đặt câu hỏi về thông tin Trung Quốc dự định triển khai dự án gắn thẻ tên, nhằm ghi nhận các loài thực vật ở quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng.
Về vấn đề này, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, như nhiều lần đã khẳng định, Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa và quần đảo Hoàng Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế.
"Mọi hành vi dưới mọi hình thức vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam đối với vùng biển của mình đều vô giá trị, không được công nhận", bà Lê Thị Thu Hằng khẳng định, đồng thời nhấn mạnh, Việt Nam kiên quyết phản đối những hành động nêu trên. 

Quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam nhưng đang bị Trung Quốc chiếm đóng phi pháp. Theo Tân Hoa Xã dẫn thông tin từ Sở Quy hoạch và Phát triển đô thị nông thôn tỉnh Hải Nam, dự án gắn thẻ tên có quy mô bao trùm các loài thực vật trên hơn 10 đảo và rạn san hô trong quần đảo Hoàng Sa, bao gồm đảo Duy Mộng, đảo Cây, và đảo Hữu Nhật.

Trước đó, ngày 14/6, hãng thông tấn nhà nước của Trung Quốc - Tân Hoa xã đưa tin, chính quyền tỉnh Hải Nam mới đây triển khai dự án gắn thẻ tên cho những loài thực vật ở quần đảo Hoàng Sa.