Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Việt Nam phản đối việc Trung Quốc đưa máy bay ra đảo Phú Lâm

Kinhtedothi - Ngày 25/2, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình lên tiếng phản ứng trước việc Trung Quốc triển khai máy bay chiến đấu ở đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.
Trả lời câu hỏi của phóng viên tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao (ngày 25/2) về việc Trung Quốc triển khai máy bay chiến đấu ở đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình cho hay, Việt Nam có chủ quyền không thể tranh cãi đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. 

Bất chấp sự phản đối và quan ngại của Việt Nam và cộng đồng quốc tế, Trung Quốc vẫn liên tiếp có các hoạt động không chỉ xâm phạm chủ quyền Việt Nam, thúc đẩy quân sự hóa Biển Đông mà còn đe dọa hòa bình, ổn định trong khu vực và an ninh, an toàn hàng hải và hàng không ở Biển Đông.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình. Ảnh: Công Hùng
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình. Ảnh: Công Hùng
"Chúng tôi kiên quyết phản đối hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam, đồng thời yêu cầu Trung Quốc có những lời nói và hành động trách nhiệm cũng như mang tính xây dựng trong việc duy trì hòa bình, ổn định khu vực và thế giới trên cơ sở tuân thủ luật pháp quốc tế, Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển năm 1982 cũng như tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC)", Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình nhấn mạnh.

Đánh giá về các động thái của Trung Quốc tại Biển Đông thời gian gần đây, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho rằng, những diễn biến gần đây ở Hoàng Sa và Trường Sa cho thấy nguyên trạng khu vực đang bị phá vỡ và nghiêm trọng hơn là các hoạt động gia tăng quân sự hóa trên Biển Đông. Đó là yếu tố hết sức đáng lo ngại, đe dọa an ninh, an toàn hàng hải và hàng không trên Biển Đông.

Về câu hỏi, liệu Việt Nam có tham gia các cuộc tuần tra chung của Mỹ cùng các đồng minh, ông Lê Hải Bình cho biết, Việt Nam đã, đang và sẽ tiến hành các hoạt động bình thường của mình trong khu vực này, phù hợp với luật pháp Việt Nam và quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển năm 1982.

“Chúng tôi cũng khẳng định các hoạt động của lực lượng chức năng Việt Nam luôn đóng góp cho hòa bình, ổn định khu vực và thế giới. Chúng tôi nhiều lần nêu rõ quan điểm của mình với việc đi lại tự do và vô hại theo luật pháp quốc tế. Chúng tôi cũng đề nghị các nước có đóng góp tích cực và thiết thực vào hòa bình, ổn định ở Biển Đông, đồng thời tôn trọng luật pháp quốc tế”, ông Bình nói.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Festival Thăng Long – Hà Nội 2025: khi Thành phố Sáng tạo “thắp lửa” cho sức mạnh mềm của Thủ đô

Festival Thăng Long – Hà Nội 2025: khi Thành phố Sáng tạo “thắp lửa” cho sức mạnh mềm của Thủ đô

13 Nov, 07:54 AM

Kinhtedothi - Tiếp nối thành công của Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội những năm gần đây, Festival Thăng Long – Hà Nội lần thứ nhất năm 2025 đã mở ra không gian văn hóa – nghệ thuật quy mô lớn kéo dài suốt nửa tháng, từ ngày 1 - 16/11, với hơn 30 hoạt động đặc sắc cùng sự góp mặt của hàng nghìn nghệ sĩ, nghệ nhân trong nước và quốc tế.

Tọa đàm “Kinh tế - xã hội Việt Nam 2021 - 2025: Chống chịu và bứt phá”

Tọa đàm “Kinh tế - xã hội Việt Nam 2021 - 2025: Chống chịu và bứt phá”

12 Nov, 09:52 PM

Kinhtedothi - Chiều 12/11 tại Hà Nội, Cổng TTĐT Chính phủ tổ chức tọa đàm “Kinh tế - xã hội Việt Nam 2021 - 2025: Chống chịu và bứt phá” nhằm khái quát lại những nét lớn, bao trùm, ấn tượng nhất về tình hình kinh tế - xã hội 5 năm qua, so với những năm trước và so với thế giới, khu vực, để thấy rõ hơn bức tranh toàn cảnh.

Tháng 11/2025 trình Chính phủ Nghị định hỗ trợ lãi suất 2% cho doanh nghiệp vay vốn thực hiện dự án xanh

Tháng 11/2025 trình Chính phủ Nghị định hỗ trợ lãi suất 2% cho doanh nghiệp vay vốn thực hiện dự án xanh

12 Nov, 08:17 PM

Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trình Chính phủ trong tháng 11/2025 Nghị định hướng dẫn chính sách hỗ trợ lãi suất 2% cho doanh nghiệp vay vốn thực hiện dự án xanh, tuần hoàn, áp dụng khung tiêu chuẩn môi trường, xã hội, quản trị (ESG) thông qua các ngân hàng thương mại.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ