Việt Nam phản ứng trước đề xuất tập trận chung với Philippines

Cẩm Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - "Việt Nam luôn mong muốn cùng các nước hợp tác đóng góp cho hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, hợp tác và phát triển tại Biển Đông".

Vừa qua, một cựu thẩm phán Tòa án tối cao Phillipines đề xuất nước này tập trận chung với Việt Nam và một số quốc gia khác trên Biển Đông.

Binh sỹ Mỹ và Philippines tham gia một tập cuộc trận chung. Ảnh: THX
Binh sỹ Mỹ và Philippines tham gia một tập cuộc trận chung. Ảnh: THX

Trả lời về vấn đề này tại buổi họp báo ngày 7/4, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng khẳng định, Việt Nam luôn mong muốn cùng các nước hợp tác đóng góp cho hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, hợp tác và phát triển tại Biển Đông trên cơ sở luật pháp quốc tế, Công ước của Liên Hợp quốc về luật biển năm 1982 (UNCLOS) vì lợi ích chung, phù hợp với nguyện vọng của các nước trong khu vực và cộng đồng quốc tế.

“Với mong muốn đó, trong nhiều năm qua Việt Nam đã hợp tác tuần tra chung với các nước trong khu vực như Trung Quốc, Campuchia, Thái Lan và có nhiều hoạt động hợp tác quốc tế trong nghiên cứu khoa học, bảo vệ môi trường, phòng chống tội phạm trên biển và các hoạt động kinh tế,” bà Hằng cho biết.

Cũng tại buổi họp báo, phóng viên đã đặt câu hỏi về cuộc tập trận của Trung Quốc trên Biển Đông (19/3-9/4), theo thông báo được đăng trên website của Cục Hải sự Trung Quốc (MSA). Thông báo không nói rõ về quy mô cuộc tập trận, chỉ nói cấm tàu thuyền vào khu vực liên quan, tuy nhiên tọa độ của cuộc tập trận này giống với những tọa độ của 5 điểm giới hạn khu vực tập trận ở Biển Đông ngày 4/3 đến ngày 15/3 của Trung Quốc.

Trả lời câu hỏi về vấn đề này, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng ngày 7/4 khẳng định: “Một lần nữa, Việt Nam yêu cầu phía Trung Quốc tôn trọng và chấm dứt hoạt động vi phạm ở vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam được xác lập phù hợp với UNCLOS 1982”.

Việt Nam cũng yêu cầu Trung Quốc kiềm chế không có hành động làm phức tạp tình hình, góp phần duy trì hòa bình an ninh, ổn định ở Biển Đông và sẽ tiếp tục giao thiệp với phía Trung Quốc về vấn đề này.