Việt Nam phát hiện một trường hợp nhiễm virus Zika

Trần Nga
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 3/8, PGS.TS Trần Đắc Phu - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, tại Phú Yên đã ghi nhận một trường hợp nhiễm virus Zika.

Theo đó, bệnh nhân là D.Đ.T. (27 tuổi ở thôn Tân Hội, xã Sơn Hội, huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên). Trước đó, ngày 27/6, bệnh nhân T. bị sốt kèm theo các triệu chứng đau cơ, đau khớp, nổi ban đỏ dạng chấm toàn thân nên được đưa đến điều trị tại Bệnh viện  Đa khoa huyện Sơn Hòa. Tại đây, bệnh nhân được xét nghiệm máu và xác định âm tính với sốt xuất huyết. Ngày 7/7, bệnh nhân khỏi bệnh và ra viện.

Tuy nhiên, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Phú Yên vẫn gửi mẫu máu của bệnh nhân đến Viện Pasteur Nha Trang để tiến hành xét nghiệm. Ngày 28/7, Viện Pasteur Nha Trang kết luận mẫu máu của bệnh nhân dương tính với virus Zika.

Ngay khi nhận được kết luận của Viện Pasteur Nha Trang, Sở Y tế tỉnh đã tiến hành giám sát, khoanh vùng tại nhà bệnh nhân và các hộ dân xung quanh; tiến hành tổng vệ sinh, diệt bọ gậy và phun hóa chất tại 154 hộ dân trong vòng bán kính 250m xung quanh nhà bệnh nhân. Bên cạnh đó, Sở Y tế Phú Yên cũng tiếp tục triển khai công tác điều tra, giám sát để phát hiện các trường hợp nghi ngờ bệnh do virus Zika nhằm ngăn chặn kịp thời.

PGS.TS Trần Đắc Phu khuyến cáo, để chủ động trong việc phòng chống Zika, sốt xuất huyết, người dân cần thực hiện các biện pháp diệt loăng quăng/bọ gậy.Cụ thể, lật úp các dụng cụ chứa nước không cần thiết; thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn; thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ; thay nước bình hoa/bình bông; bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn. Loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng như chai, lọ, mảnh chai, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp/vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá... Ngủ màn, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày. Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất diệt muỗi để phòng, chống dịch.

Người nhập cảnh về từ các quốc gia có lưu hành virus Zika chủ động tự theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày, nếu có biểu hiện sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị, không tự ý điều trị tại nhà.