Việt Nam phát triển năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chiều 8/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) Yukiya Amano đang thăm và làm việc tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, chiến lược phát triển của Việt Nam là phát triển bền vững và trong chiến lược này, Việt Nam đề ra chủ trương phát triển năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình, đảm bảo an ninh, an toàn hạt nhân, không phổ biến vũ khí hạt nhân và Việt Nam cũng đã tham gia hầu hết các công ước quốc tế về hạt nhân.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mong muốn IAEA tiếp tục hỗ trợ, hợp tác sâu rộng hơn nữa với Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân, đặc biệt là hỗ trợ cả phần cứng và phần mềm trong phát triển điện hạt nhân; ứng dụng năng lượng hạt nhân nguyên tử vào y học, nông nghiệp; đào tạo nguồn nhân lực về hạt nhân cũng như hỗ trợ Việt Nam xây dựng thể chế, chính sách trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử.
Nhận lời mời của Thủ tướng Vương quốc Campuchia Samdech Decho Hun Sen, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng sẽ thăm làm việc tại Vương quốc Campuchia từ ngày 12 đến 14/1/2014.
Cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã dành thời gian tiếp, Tổng Giám đốc IAEA Yukiya Amano cho biết, mục đích chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam với mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác giữa IAEA và Việt Nam. Ông Yukiya Amano đánh giá cao vai trò tích cực của Việt Nam trong thúc đẩy an ninh, an toàn hạt nhân trên thế giới cũng như việc Việt Nam đã tham gia một loạt công ước quốc tế về hạt nhân, trong đó có Công ước quốc tế về điện hạt nhân.

Nhấn mạnh Việt Nam là đối tác quan trọng của IAEA, ông Yukiya Amano khẳng định, IAEA sẽ luôn hỗ trợ Việt Nam triển khai phát triển các dự án năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình, trong đó có các dự án điện hạt nhân, ứng dụng năng lượng hạt nhân nguyên tử phục vụ đời sống xã hội trong lĩnh vực y tế, bảo vệ nông sản, bảo vệ nguồn nước... qua đó góp phần thực hiện các mục tiêu Thiên niên kỷ của Liên Hợp quốc, đồng thời hỗ trợ Việt Nam trong xây dựng thể chế, luật pháp về năng lượng hạt nhân.