DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Việt Nam-Philippines xây dựng lộ trình tiến tới đối tác chiến lược

21-05-2014 22:11
Kinhtedothi - Chiều 21/5, tại Phủ Tổng thống Philippines ở Thủ đô Manila, Tổng thống Philippines...
Kinhtedothi - Chiều 21/5, tại Phủ Tổng thống Philippines ở Thủ đô Manila, Tổng thống Philippines Benigno S. Aquino III đã chủ trì lễ đón trọng thể Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng Đoàn đại biểu Việt Nam sang thăm, làm việc tại Philippines nhân dịp tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) về Đông Á sẽ diễn ra vào ngày mai (22/5).​

Ngay sau lễ đón, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng Tổng thống Aquino đã tiến hành hội đàm, cùng nhau trao đổi và thống nhất nhiều biện pháp cụ thể nhằm thắt chặt quan hệ hữu nghị, đẩy mạnh hợp tác toàn diện giữa hai nước, đồng thời bày tỏ quan điểm kiên quyết phản đối và kêu gọi các nước, cộng đồng quốc tế tiếp tục lên tiếng mạnh mẽ và yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay các hành động xâm phạm nghiêm trọng vùng biển của các quốc gia ven biển…
“Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống Philippines Aquino chia sẻ quan ngại sâu sắc về tình hình đặc biệt nguy hiểm hiện nay ở Biển Đông"
“Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống Philippines Aquino chia sẻ quan ngại sâu sắc về tình hình đặc biệt nguy hiểm hiện nay ở Biển Đông"
Trong không khí cởi mở, tin cậy và hiểu biết lẫn nhau, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống Benigno S. Aquino đã thông báo cho nhau về tình hình của mỗi nước. Trên cơ sở kiểm điểm, đánh giá quá trình hợp tác song phương trong thời gian qua đang phát triển hết sức tốt đẹp, hai nhà lãnh đạo khẳng định coi trọng và tiếp tục tăng cường quan hệ hợp tác, làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp sẵn có Việt Nam-Philippines theo tinh thần “Khuôn khổ hợp tác song phương trong 25 năm đầu thế kỷ 21 và thời kỳ tiếp theo” cũng như các thỏa thuận mà lãnh đạo cấp cao hai nước đã thống nhất.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống Benigno S. Aquino nhất trí thắt chặt hơn nữa quan hệ chính trị-đối ngoại giữa hai nước,tăng cường trao đổi đoàn cấp cao và các cấp, hợp tác ở các kênh Đảng, Quốc hội và giao lưu nhân dân nhằm thắt chặt hơn nữa sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau, trong đó có việc xúc tiến lập Hội Hữu nghị Việt Nam-Philippinesvà Hội Hữu nghị Philippines-Việt Nam.

Hai bên cũng nhất trí việcLãnh đạo Cấp cao hai nước sẽ thiết lập nhiều hình thức linh hoạt như thăm, làm việc, điện đàm, gặp bên lề các hội nghị… để tăng cường gặp gỡ, cùng nhau trao đổi ý kiến về quan hệ song phương cũng như các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Cùng với khẳng định quyết tâm thực hiện thành công Chương trình Hành động Việt Nam - Philippines giai đoạn 2011-2016 và tiếp tục đẩy mạnh hợp tác thông qua các cơ chế Ủy ban Hợp tác song phương Việt Nam - Philippines, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống Benigno S. Aquino quyết tâm phấn đấu đưa kim ngạch thương mại hai chiều đạt 3 tỷ USD vào năm 2016; tạo thuận lợi để hỗ trợ các doanh nghiệp hai nước tiếp xúc, tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh và đầu tư; tăng cường kết nối giữa hai nền kinh tế, bảo đảm an ninh lương thực và mong muốn hợp tác trong các lĩnh vực tài chính, ngân hàng, dịch vụ…; đồng thời khuyến khích tăng cường và mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực tiềm năng khác như văn hóa, giáo dục, y tế, khoa học công nghệ và du lịch...

Thông báo kết quả cuộc hội đàm với báo chí quốc tế tại Phủ Tổng thống Philippines, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: “Trên cơ sở mối quan hệ tốt đẹp hiện có, chúng tôi nhất trí đẩy mạnh và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Việt Nam-Philippines, đưa quan hệ hai nước phát triển toàn diện lên tầm cao mới. Theo đó chúng tôi nhất trí lập Ủy ban Công tác chung do hai Bộ Ngoại giao đứng đầu để xây dựng lộ trình tiến tới quan hệ Đối tác Chiến lược, vì lợi ích của mỗi nước và vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển chung của khu vực để sớm trình Lãnh đạo Cấp cao hai nước quyết định”.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống Benigno S. Aquino cũng thông báo tại cuộc hội đàm, hai bên đã trao đổi sâu rộng về các vấn đề khu vực và quốc tế; nhất trí phối hợp chặt chẽ với nhau và với các nước thành viên ASEAN cùng nỗ lực xây dựng thành công Cộng đồng ASEAN đoàn kết, vững mạnh vào năm 2015; tiếp tục phối hợp, hỗ trợ lẫn nhau tại các diễn đàn quốc tế và khu vực.

Về tình hình Biển Đông, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định: “Tôi và Ngài Tổng thống cùng chia sẻ quan ngại sâu sắc về tình hình đặc biệt nguy hiểm hiện nay ở Biển Đông trước việc Trung Quốc tiến hành nhiều hành động vi phạm luật pháp quốc tế, Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982, xâm phạm nghiêm trọng vùng biển của các quốc gia ven biển, nhất là vụ hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 và đưa nhiều tàu hộ tống bảo vệ xâm phạm sâu vào trong vùng thềm lục địa và đặc quyền kinh tế của Việt Nam, đe dọa nghiêm trọng hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải tại Biển Đông. Hai bên kiên quyết phản đối và kêu gọi các nước, cộng đồng quốc tế tiếp tục lên tiếng mạnh mẽ yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay các hành động xâm phạm nêu trên, triệt để tuân thủ luật pháp quốc tế, Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật biển năm 1982, Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và phấn đấu sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC)”.
Thủ tướng phát biểu tại cuộc họp báo sau hội đàm Việt Nam-Philipnes.
Thủ tướng phát biểu tại cuộc họp báo sau hội đàm Việt Nam-Philipnes.
Nhấn mạnh những điểm tương đồng, mối quan hệ gắn bó chặt chẽ cũng như những thách thức chung mà cả Philippines và Việt Nam là các quốc gia biển đã và đang phải đối mặt, Tổng thống Benigno S. Aquino nêu rõ: Philippines và Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng, an ninh, không chỉ thắt chặt sự tin cậy và hiểu biết lẫn nhau mà còn tăng cường khả năng của quân đội hai nước...

Tổng thống Benigno S. Aquino nhấn mạnh tại cuộc họp báo: “Tôi tin tưởng rằng, Philippines tiếp tục hợp tác với Việt Nam cũng như các thành viên ASEAN trong lĩnh vực quốc phòng, an ninh, không những giúp thúc đẩy hơn nữa ổn định trong khu vực. Sẽ không quá khi nói rằng, tôi trông đợi tăng cường hợp tác giữa các cơ quan quốc phòng hai nước. Chúng tôi cũng đã trao đổi ý kiến trong lĩnh vực hợp tác biển, nhất là quan hệ hợp tác giữa hải quân, giữa cảnh sát biển Việt Nam-Philippines sẽ cho phép chúng ta bảo vệ tốt hơn các nguồn lợi thủy sản, để chống lại các hoạt động phi pháp trên biển và các vùng lân cận giữa hai nước…”.

Trên tinh thần này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống Benigno S. Aquino nhất trí tích cực triển khai các thỏa thuận đã đạt được về quốc phòng, an ninh, nhất là đẩy nhanh tiến trình đàm phán ký kết Hiệp định Dẫn độ, nghiên cứu thiết lập cơ chế Đối thoại chính sách quốc phòng cấp Thứ trưởng cũng như thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực bảo đảm hậu cần, công nghiệp quốc phòng và tích cực tham vấn, ủng hộ nhau tại các cơ chế hợp tác khu vực về quốc phòng an ninh như ADMM, ADMM+, ARF...

Hai nhà lãnh đạo cũng tái khẳng định hợp tác biển đại dương là một trụ cột trong quan hệ hai nước và nhất trí tiếp tục thường xuyên trao đổi, phối hợp lập trường, hợp tác có hiệu quả tại các cơ chế song phương như Ủy ban Hỗn hợp về hợp tác biển và đại dương, Nhóm Chuyên gia pháp lý về các vấn đề hợp tác trên biển; thúc đẩy hợp tác nghề cá, hợp tác trong nghiên cứu khoa học biển, khí tượng thủy văn và bảo vệ môi trường biển.

Trước đó, ngay sau khi đến Thủ đô Manila, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến đặt vòng hoa tại đài tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Công viên ASEAN trong khuôn viên Intramuros.

Tối cùng ngày, Tổng thống Benigno S. Aquino mở tiệc chiêu đãi chào mừng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn đại biểu Việt Nam sang thăm, làm việc tại Philippines.
TAG: