DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Việt Nam phối hợp với các nước truy tìm Trịnh Xuân Thanh

Hoàng Yến
22-09-2016 20:54
Kinhtedothi - Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết cơ quan chức năng Việt Nam đang phối hợp với các cơ quan liên quan quốc tế để giải quyết các vấn đề liên quan đến vụ Trịnh Xuân Thanh.
Tin liên quan
Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều nay 22/9, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình đã trả lời câu hỏi của phóng viên về giả thuyết Trịnh Xuân Thanh, bị can vừa bị cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố và phát lệnh truy nã trong nước và quốc tế trốn ra nước ngoài.
 Hiện chưa có thông tin chính xác bị can Trịnh Xuân Thanh đang cư trú ở đâu 
Trả lời câu hỏi khi phóng viên đặt giả thuyết bị can Trịnh Xuân Thanh bị bắt giữ ở một quốc gia chưa ký hiệp ước dẫn độ tội phạm với Việt Nam, vậy quá trình pháp lý sẽ được xử lý như thế nào, ông Lê Hải Bình cho biết ông sẽ chuyển câu hỏi đến các cơ quan chức năng có liên quan của Việt Nam.
“Tuy nhiên, như tôi được biết, các cơ quan chức năng liên quan của Việt Nam đang phối hợp với nhau và phối hợp với các cơ quan liên quan quốc tế để giải quyết các vấn đề liên quan đến vụ việc này” - Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cho hay.
Trước đó, ngày 16/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can số 363/C46(P12) đối với Trịnh Xuân Thanh, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, nguyên chủ tịch HĐQT Tổng công ty Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng quy định tại Điều 165 Bộ luật hình sự.
Đồng thời, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an ra Lệnh bắt tạm giam và Lệnh khám xét đối với Trịnh Xuân Thanh. Sau khi xác định bị can Trịnh Xuân Thanh bỏ trốn; căn cứ các điều 34, 82, 161, 169, 187, 256 và 260 Bộ luật Tố tụng Hình sự Nước CHXHCN Việt Nam, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an ra quyết định số 19/C46-P12 truy nã toàn quốc và truy nã quốc tế đối với Trịnh Xuân Thanh.
Hiện chưa có thông tin chính xác bị can đang cư trú ở đâu nhưng nhiều người quan tâm: Nếu phát hiện ông Thanh đang ở nước ngoài thì nhà nước Việt Nam có dẫn độ bị can này về Việt Nam được hay không, dẫn độ thế nào?