Việt Nam quan tâm kế hoạch chống đánh bắt trái phép của Mỹ

Liên Hà
Chia sẻ

Kinhtedothi - "Quan điểm của Việt Nam về vấn đề IUU là nhất quán và đã được nêu rõ nhiều lần".

Tại buổi họp báo ngày 7/7, phóng viên đã đặt câu hỏi trước thông tin Nhà Trắng nói sẽ hợp tác với Việt Nam để chống IUU (khai thác thủy sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định).

Trước đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 27/6 đã ký Bản ghi nhớ An ninh Quốc gia (NSM) để giải quyết tình trạng đánh bắt IUU. Trong đó, Việt Nam, Ecuador, Panama, Senegal và Đài Loan (Trung Quốc) là 5 đối tác sẽ hợp tác với Mỹ giải quyết nạn khai thác IUU, theo thông cáo từ Nhà Trắng.

“Chúng tôi quan tâm đến thông tin này”, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. 
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. 

Quan điểm của Việt Nam về vấn đề IUU là nhất quán và đã được nêu rõ nhiều lần. Việt Nam chủ trương phát triển bền vững kinh tế biển, duy trì bền vững ngành khai thác thủy sản với cơ cấu tàu, nghề phù hợp với khả năng cho phép, khai thác các nguồn lợi thủy sản tuân thủ các quy định về chống IUU và các công ước thỏa thuận quốc tế có liên quan mà Việt Nam ký kết hoặc tham gia là thành viên.

Trong đó phải kể đến hiệp định thực thi các quy định UNCLOS 1982 về bảo tồn và quản lý đàn cá lưỡng cư và di cư xa, Hiệp định về biện pháp quốc gia có cảng nhằm ngăn chặn IUU của FAO, bà Lê Thị Thu Hằng cho biết. 

Trong thời gian qua, Việt Nam cũng đã xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật về thủy sản, đảm bảo hiệu lực hiệu quả, đồng thời triển khai nhiều biện pháp giảm thiểu tình trạng IUU, ngăn chặn chấm dứt tình trạng tàu cá Việt Nam khai thác trái phép ở vùng biển nước ngoài.

Các cơ quan chức năng cũng như địa phương ven biển Việt Nam thường xuyên quản lý, tuyên truyền, giáo dục và triển khai các biện pháp để ngư dân tuân thủ pháp luật của Việt Nam, tôn trọng các vùng biển các nước được xác lập theo UNCLOS 1982.

Cũng theo Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao, Việt Nam thời gian qua đã tham gia tích cực và có trách nhiệm trong các diễn đàn quốc tế, các kế hoạch hành động của khu vực về chống IUU, cũng như sẵn sàng cùng các quốc gia trong khu vực và cộng đồng quốc tế tăng cường hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm, thúc đẩy quản lý nghề cá hiệu quả, bền vững, phù hợp với quy định của luật pháp quốc tế.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần