Việt Nam sẵn sàng cho SEA Games 32

Hoàng Quân
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - SEA Games 32 chính thức diễn ra từ ngày 5/5 đến 17/5 tại Thủ đô Phnom Penh và 4 tỉnh của Campuchia, bao gồm Siem Reap, Preah Sihanouk, Kampot và Kep. Việt Nam sẵn sàng cho SEA Games 32) cùng những thách thức không nhỏ để duy trì thành tích trong đấu trường khu vực.

Phấn đấu giữ vị trí trong tốp đầu

Đoàn Thể thao Việt Nam dự SEA Games 32 với 1.003 thành viên, trong đó có 702 vận động viên (VĐV), 189 huấn luyện viên, thi đấu ở 30/36 môn thể thao với 447/583 nội dung, phấn đấu duy trì vị trí ở tốp đầu. Đặc biệt duy trì thứ hạng cao ở các môn thể thao Olympic và quyết tâm bảo vệ thành công ngôi vô địch của hai đội tuyển bóng đá nam, bóng đá nữ.

Thể thao Việt Nam phấn đấu duy trì vị trí tốp đầu tại SEA Games 32. Ảnh: Ngọc Tú
Thể thao Việt Nam phấn đấu duy trì vị trí tốp đầu tại SEA Games 32. Ảnh: Ngọc Tú

Thời gian qua, các VĐV của Việt Nam vẫn miệt mài với guồng quay hối hả nhằm chuẩn bị cho Đại hội. Đặc biệt, sau thành công tại SEA Games 31 diễn ra trên sân nhà với ngôi nhất toàn đoàn, thiết lập kỷ lục về số huy chương, thể thao Việt Nam sẽ hướng tục tiêu mới trong khu vực Đông Nam Á, đây cũng là bước đệm cho thành tích cao hơn ở các đấu trường lớn trên thế giới.

“Đoàn Thể thao Việt Nam sẽ cố gắng nỗ lực hết mình, bình tĩnh, tự tin, thi đấu ngoan cường, giành từng huy chương về cho đất nước. Đồng thời, mỗi thành viên của Đoàn sẽ thể hiện tốt vai trò là sứ giả hòa bình, góp phần tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị hợp tác và phát triển với các quốc gia Đông Nam Á” - Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục thể thao (Bộ VHTT&DL) Đặng Hà Việt khẳng định.

 

Lễ khai mạc SEA Games 32 dự kiến diễn ra lúc 18 giờ ngày 5/5 tại sân Morodok Techno. Thông tin từ nước chủ nhà SEA Games 32, Lễ khai mạc có sự tham gia trình diễn các tiết mục hứa hẹn hoành tráng của khoảng 1.000 nghệ sĩ từ Bộ Văn hóa và Mỹ thuật Campuchia, hơn 2.000 VĐV và nhân viên khác cũng cùng tham gia vào các sự kiện. Ban Tổ chức sẽ mang đến một màn song đấu võ thuật châu Á giữa Bokator Campuchia và Thiếu Lâm của Trung Quốc, đây là điểm nhấn chính và chiếm vị trí trung tâm tại Lễ khai mạc SEA Games 32.

Nâng vị thế thể thao Việt Nam

Tại SEA Games 31 trên sân nhà, Việt Nam đã thiết lập kỷ lục 205 huy chương vàng (HCV), bỏ xa đoàn đứng thứ 2 Thái Lan (giành 92 HCV). Sau 1 năm, thách thức đang chờ đợi thể thao Việt Nam khi các nước đã có sự thay đổi và chuẩn bị kỹ lưỡng. Nhìn vào các đoàn tham dự Đại hội trên đất Campuchia, trong đó đối trọng Thái Lan cho thấy “binh hùng tướng hậu” với 1.276 thành viên, gồm 846 VĐV. Mục tiêu của thể thao Thái Lan là giành 164 HCV và dẫn đầu toàn đoàn. Đặc biệt, 2 năm sau, Thái Lan chính là chủ nhà của SEA Games 33, vì thế đây được xem là bước đệm quan trọng cũng như đánh giá lực lượng.

Ngoài Thái Lan, Indonesia cũng cử 599 VĐV dự SEA Games 32, đặt mục tiêu giành 60 HCV tại SEA Games 32. Trong khi đó, Malaysia cử 914 thành viên với 677 VĐV nhưng chỉ đặt mục tiêu 39 HCV tại SEA Games 32.
Hơn nữa, việc lần đầu tiên trong lịch sử đăng cai một kỳ SEA Games, Campuchia mong muốn để lại những ấn tượng về khâu tổ chức cũng như chuyên môn. Bên cạnh đó, Campuchia cũng đưa ra những quy định mới tương đối ngặt nghèo. Chỉ có nước chủ nhà được đăng ký 100% các môn thể thao đối kháng, võ thuật như Taekwondo, Pencak silat…, trong khi các đoàn khác chỉ được đăng ký không quá 70% số nội dung thi đấu. Ngoài ra, một số hạng cân thi đấu của các môn võ cũng bị cắt giảm như: Rowing, canoeing, bắn súng, bắn cung, kurash, thể hình…

Nguyên Vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao (Tổng cục Thể dục thể thao) Nguyễn Hồng Minh cho rằng, chỉ tiêu tốp 3 là hợp với thực lực của Đoàn Thể thao Việt Nam: “Các nước chủ nhà thường tận dụng ưu thế để đưa vào SEA Games các môn thế mạnh của mình. Tuy nhiên, với định hướng tập trung cho các môn ASIAD và Olympic, Việt Nam cần kiên định duy trì hướng phát triển này, đầu tư một cách nhất quán”.

Phát biểu tại lễ xuất quân của Đoàn Thể thao Việt Nam dự SEA Games 32 mới đây, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái cũng nhận định, mặc dù không có nhiều điều kiện thuận lợi như SEA Games 31 nhưng với vị thế, khả năng của thể thao Việt Nam trong khu vực và sự chuẩn bị nghiêm túc, thể thao Việt Nam vẫn có nhiều thế mạnh, cơ hội để đạt được mục tiêu đặt ra, thậm chí có thể ở mức cao. “Các thành viên của Đoàn cần đoàn kết, khắc phục khó khăn, giữ vững kỷ luật, đem hết tinh thần, nghị lực để hoàn thành nhiệm vụ đã đề ra; thi đấu với tinh thần thể thao cao thượng, ngoan cường, sáng tạo, trung thực, đạt thành tích cao tại Đại hội, góp phần nâng vị thế của thể thao Việt Nam lên một tầm cao mới” – Phó Thủ tướng nhắn nhủ.

Đọc tiếp