Việt Nam sẵn sàng tăng tốc phát triển số

Hà Thanh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đây là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Mạnh Hùng tại Diễn đàn Quốc gia phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam lần thứ III.

Theo Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng, kể từ thời điểm Diễn đàn Quốc gia phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam (VFTE) lần 1 diễn ra vào năm 2019, các doanh nghiệp điện tử, viễn thông, công nghệ thông tin, công nghệ số được thống nhất dưới cái tên là doanh nghiệp công nghệ số và có sự phát triển vượt bậc.
Bộ trưởng Bộ TT&TT phát biểu tại Diễn đàn Quốc gia phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam lần thứ III
Tính tới hiện tại, Việt Nam đang có cộng đồng 64.000 doanh nghiệp số. Doanh thu của cộng đồng này năm 2021 ước đạt trên 135 tỷ USD. Diễn đàn VFTE lần thứ III này là thời điểm để doanh nghiệp công nghệ số nhận lấy trách nhiệm phát triển các nền tảng chuyển đổi số quốc gia.
Năm 2021, mặc dù đại dịch bùng phát mạnh, doanh thu của các doanh nghiệp số vẫn tăng trưởng gần 10%. Bộ trưởng cho hay, việc vĩ đại tạo ra người vĩ đại, công ty vĩ đại. Vĩ đại vì tạo ra những nền tảng phục vụ cho hàng triệu người dân, tạo tiền đề phát triển bền vững. 
''Chúng ta có niềm tin vào sự sáng tạo của doanh nghiệp, vì phía sau mỗi doanh nghiệp là kho tàng tri thức của cả nhân loại, là khả năng huy động nguồn lực toàn cầu, cả nguồn lực nhân tài, công nghệ và tài chính'', Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói.
Việt Nam gần như đã sẵn sàng cho sự phát triển số mạnh mẽ. Nhiều doanh nghiệp số năng động, chỉ cần thêm cú huých là Chính phủ hoàn thiện thể chế số, hợp pháp hoá các tài sản số, sản phẩm và dịch vụ số và được pháp luật bảo vệ, mở ra không gian đổi mới cho các doanh nghiệp công nghệ số, cho phép họ thử nghiệm trước khi đưa vào quản lý.
''Công nghệ số tạo ra 3 xu thế: Phi trung gian hóa, phi tập trung hóa, phi vật chất hóa. Điều này giúp cho kinh tế hiệu quả, tăng năng lực cạnh ttranh. Chuyển đổi số tạo ra dữ liệu như một loại đất đai mới. Từ trước đến nay, trong suốt chiều dài lịch sử, con người chỉ tiêu xài tài nguyên.
Chuyển đổi số là sáng tạo của toàn dân, phát huy sức mạnh toàn dân. Để làm điều này chúng ta cần công bố bài toán chuyển đổi số ở tầm Quốc gia, bộ ngành và địa phương. Bộ TT&TT sẽ đầu mối'', Bộ trưởng khẳng định.
Trong tương lai, một trang web quốc gia chia sẻ kinh nghiệm chuyển đổi số được thiết lập, có cả các bài học từ thành công, thất bại. Mỗi người dân Việt Nam thành công dân số.
''Để thúc đẩy chuyển đổi số đi nhanh, đi đúng hướng, một bộ chỉ số để đo lường và đánh giá là quan trọng. Trong tương lai sẽ có bộ tiêu chí đánh giá, tiếp theo bộ chỉ số đo lường kinh tế số sẽ ban hành trong năm nay'', Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ.