Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Việt Nam sẽ không chịu nhiều tác động khi Hy Lạp vỡ nợ

Kinhtedothi - Sau khi Hy Lạp không thể trả khoản nợ đáo hạn trị giá 1,5 tỷ euro (tương đương 1,7 tỷ USD) cho Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) trong ngày 30/6, Xứ sở Các vị thần đã trở thành quốc gia công nghiệp phát triển đầu tiên rơi vào tình trạng chậm trả nợ cho IMF.
Mặc dù IMF đã nhận được đề nghị xin gia hạn trả nợ của Athens và ban giám đốc IMF sẽ cân nhắc thêm về đề xuất này, kinh tế Hy Lạp đang đứng trước những thách thức quá lớn khi mọi nguồn lực tài chính đã cạn kiệt, trong khi không thể tiếp cận thêm nguồn vốn của IMF cũng như gói cứu trợ quốc tế của các chủ nợ.

Xung quanh câu chuyện Việt Nam chịu tác động thế nào từ cuộc khủng hoảng Hy Lạp trong trường hợp Hy Lạp vỡ nợ, cũng như ảnh hưởng tới kinh tế châu Âu và kinh tế toàn cầu ra sao, phóng viên TTXVN đã có cuộc trao đổi với chuyên gia kinh tế Bùi Ngọc Sơn, thuộc Viện Kinh tế và Chính trị thế giới về vấn đề này.
Sản xuất các sản phẩm may xuất khẩu. Ảnh minh họa.
Sản xuất các sản phẩm may xuất khẩu. Ảnh minh họa.
Theo chuyên gia Bùi Ngọc Sơn, nguy cơ Hy Lạp vỡ nợ đã được dự báo từ trước, khi châu Âu đã bắt đầu cân nhắc về những tổn hại tới khu vực. Về lý thuyết, việc Hy Lạp vỡ nợ có thể coi là hành động “chưa trả được nợ” hay “khất nợ” chứ chưa tuyên bố chính thức tới mức “vỡ nợ.”

Tuy nhiên, chuyên gia Bùi Ngọc Sơn cho rằng khi điều này xảy ra thì các định chế tài chính quốc tế cho Hy Lạp vay tiền như IMF sẽ chịu thiệt hại, song đó chỉ là những tác động trước mắt.

Thị trường tài chính và thị trường hàng hóa sẽ có những chấn động trong ngắn hạn, nhưng “dư chấn” đối với kinh tế châu Âu nói riêng và thế giới nói chung sẽ không quá nhiều vì bản thân kinh tế châu Âu hiện đã tốt hơn.

Khu vực này đã xây dựng được một liên minh ngân hàng, phối hợp xử lý khủng hoảng cũng như có Cơ chế ổn định tài chính châu Âu với nguồn vốn hơn 500 tỷ USD.

Bên cạnh đó, khủng hoảng nợ Hy Lạp đã kéo dài trong thời gian dài, các nhà đầu tư đã lường trước được những kịch bản xấu nhất có thể xảy ra với Hy Lạp (ngay cả khi Hy Lạp phải rời khỏi Khu vực đồng euro) và đã chuẩn bị để ứng phó với khủng hoảng.

Đánh giá về những tác động tiềm ẩn tới Việt Nam trong bối cảnh châu Âu là một đối tác xuất khẩu lớn của Việt Nam, chuyên gia Bùi Ngọc Sơn nhận định Việt Nam sẽ không chịu quá nhiều tác động xấu từ cuộc khủng hoảng Hy Lạp. Mặt không tích cực là trong trường hợp giá trị đồng euro yếu đi so với USD thì xuất khẩu của Việt Nam sẽ gặp khó khăn hơn.

Bên cạnh đó, giá trị đồng euro yếu đi cũng khiến hoạt động đầu tư và du lịch từ châu Âu vào thị trường Việt Nam trở nên kém hấp dẫn hơn. Đây là những điểm mà Việt Nam cần lưu ý./.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Tàu của Vùng 2 Hải quân rời bến lên đường thực hiện nhiệm vụ đối ngoại quốc phòng

Tàu của Vùng 2 Hải quân rời bến lên đường thực hiện nhiệm vụ đối ngoại quốc phòng

28 Jan, 04:26 PM

Kinhtedothi – Ngày 28/1, tại TP Hồ Chí Minh, tàu 17 thuộc Lữ đoàn 171 Vùng 2 Hải quân cùng đoàn công tác của Hải quân Nhân dân Việt Nam do đại tá Lê Đình Nghi, Phó Tham mưu trưởng Vùng 2 làm trưởng đoàn đã rời bến bắt đầu hành trình đi Ấn Độ tham gia diễn tập Hải quân đa phương MILAN và thăm hữu nghị Malaysia.

Khánh Hòa đưa vào sử dụng trụ sở liên cơ quan hơn 544 tỷ đồng

Khánh Hòa đưa vào sử dụng trụ sở liên cơ quan hơn 544 tỷ đồng

28 Jan, 01:39 PM

Kinhtedothi – Ngày 28/1, UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức Lễ khánh thành Trụ sở làm việc Tỉnh ủy, Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh, UBND tỉnh. Đây là công trình có ý nghĩa chính trị - hành chính quan trọng, được đưa vào sử dụng trong bối cảnh toàn tỉnh đang đẩy mạnh thực hiện các nghị quyết về tinh gọn tổ chức bộ máy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị giai đoạn 2025-2030.

Đà Nẵng kiện toàn đội ngũ 50 báo cáo viên Thành ủy nhiệm kỳ 2025-2030

Đà Nẵng kiện toàn đội ngũ 50 báo cáo viên Thành ủy nhiệm kỳ 2025-2030

28 Jan, 01:37 PM

Kinhtedothi - Sáng 28/1, Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Đà Nẵng tổ chức Hội nghị công bố quyết định và trao thẻ báo cáo viên Thành ủy nhiệm kỳ 2025-2030. Dự hội nghị có ông Nguyễn Đình Vĩnh, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; ông Võ Công Chánh, Trưởng ban Nội chính Thành ủy; bà Huỳnh Thị Thùy Dung, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy; ông Trần Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND thành phố.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ