Việt Nam sẽ mang đến nhiều cơ hội mới cho doanh nghiệp Nhật Bản

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đây là khẳng định của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Diễn đàn Năm nền kinh tế Mekong do Tổ chức xúc tiến Thương mại Nhật Bản Nhật Bản (JETRO) tổ chức.

Hợp tác Mekong-Nhật Bản đã có nhiều đóng góp cho phát triển kinh tế, xã hội của tiểu vùng Mekong, đặc biệt là trong phát triển hạ tầng, giao thông và dịch vụ logistics.
Hợp tác Mekong-Nhật Bản đã có nhiều đóng góp cho phát triển kinh tế, xã hội của tiểu vùng Mekong, đặc biệt là trong phát triển hạ tầng, giao thông và dịch vụ logistics.
Diễn đàn có sự tham dự của Lãnh đạo các nước Mekong và đại diện khoảng 200 DN Nhật Bản. Đây là dịp để đại diện Chính phủ các nước Mekong gặp gỡ và trao đổi với các nhà đầu tư và DN Nhật Bản về tiềm năng phát triển cũng như triển vọng đầu tư, kinh doanh tại khu vực tiểu vùng Mekong.
Các phát biểu tại Diễn đàn nhấn mạnh, sau 6 năm hình thành và phát triển, Hợp tác Mekong - Nhật Bản đã có nhiều đóng góp cho phát triển kinh tế xã hội của tiểu vùng Mekong, đặc biệt là trong phát triển hạ tầng cơ sở, giao thông và dịch vụ logistics. Những tiến triển này đã biến tiểu vùng Mekong thành điểm đến đầu tư hấp dẫn.

Nhấn mạnh, Tiểu vùng Mekong được đánh giá là thị trường ưu tiên của JETRO, Chủ tịch JETRO cho biết tổ chức này đã mở 6 văn phòng đại diện tại 5 nước Mekong và trong 3 năm từ 2012-2015 đã có 1.000 DN Nhật Bản đăng ký tham gia làm hội viên của Hiệp hội các DN Nhật Bản tại khu vực Mekong. Năm 2014, kim ngạch đầu tư trực tiếp của Nhật Bản vào khu vực Mekong đạt 6,8 tỷ USD, tương đương với quy mô đầu tư của Nhật Bản vào Trung Quốc. Khu vực Tiểu vùng Mekong có dân số khoảng 230 triệu người và thu nhập bình quân đầu người liên tục tăng. Bên cạnh đó, Tiểu vùng Mekong hiện là một trong các điểm sản xuất và tiêu thụ sản phẩm quan trọng nhất thế giới của các DN Nhật Bản. Việc kết nối khu vực ngày càng được cải thiện đã giúp hình thành mạng lưới sản xuất và có tiềm năng trở thành “công xưởng sản xuất mới của thế giới”. 

Phát biểu tại Diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nêu bật những thành tựu trong phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam thời gian qua, đặc biệt là các nỗ lực duy trì tăng trưởng kinh tế và ổn định kinh tế vĩ mô, hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, phát triển nguồn nhân lực, nâng cao kết cấu hạ tầng cơ sở và đẩy mạnh hội nhập quốc tế.

Nhấn mạnh với những lợi thế của mình như vị trí địa lý thuận lợi và sự ổn định về chính trị - xã hội và kinh tế vĩ mô, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng Việt Nam có rất nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai và sẽ mang đến nhiều cơ hội mới cho các doanh nghiệp Nhật Bản; đồng thời khẳng định Chính phủ Việt Nam sẽ luôn đồng hành và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư trong quá trình hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh tại Việt Nam.