Việt Nam sẽ thi 24 nghề tại Kỳ thi Tay nghề thế giới

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trong kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 43 diễn ra tại Brazil, dự kiến Việt Nam sẽ...

Kinhtedothi - Trong kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 43 diễn ra tại Brazil, dự kiến Việt Nam sẽ tham gia dự thi 24/50 nghề. Các doanh nghiệp Nhật Bản, Hàn Quốc đã tài trợ ôn luyện cho các thí sinh Việt Nam 7 nghề.

Đây là thông tin được đưa ra Lễ ký Bản ghi nhớ hợp tác đào tạo thí sinh thi tay nghề giữa Tổng Cục dạy nghề và Công ty trách nhiệm hữu hạn Denso Việt Nam vào ngày 24/12, tại Hà Nội.

Tại buổi lễ ký kết, Tổng cục trưởng Tổng cục Dạy nghề Dương Đức Lân cho biết, Việt Nam đã có những nỗ lực vượt bậc trong kỳ thi tay nghề ASEAN. Vì vậy, trong kỳ thi tay nghề thế giới, dự kiến Việt Nam sẽ tham dự với 24 nghề, trong đó nhiều doanh nghiệp nước ngoài của Nhật Bản, Hàn Quốc như Toyota, Denso, Samsung, Javada… đã tham gia hỗ trợ đào tạo thí sinh.

 
Thí sinh Việt Nam tham dự Kỳ thi Tay nghề ASEAN. (Ảnh: Anh Tuấn/TTXVN)
Thí sinh Việt Nam tham dự Kỳ thi Tay nghề ASEAN. (Ảnh: Anh Tuấn/TTXVN)
Đại diện công ty đang hỗ trợ đào tạo hai thí sinh trong nước tham gia kỳ thi tay nghề thế giới diễn ra tại Brazil, ông Isao Mizuno, Tổng Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Denso Việt Nam cho biết năm ngoái, Denso đã thành lập Viện đào tạo kỹ năng nghề Denso Việt Nam để đào tạo nguồn nhân viên ưu tú, trong tương lai trở thành những nhân vật chủ chốt của nhà máy. Quá trình đào tạo nghề tại cơ sở đào tạo này không chỉ chú trọng trên sách vở mà tập trung vào thực hành.

Năm nay, Denso đã hỗ trợ Tổng cục Dạy nghề đào tạo sáu ứng viên, trong đó có bốn ứng viên nghề phay CNC và điều khiển công nghiệp chuẩn bị cho kỳ thi tay nghề thế giới. Đây là nghề có ưu thế của Nhật Bản, các thí sinh của Nhật Bản đã từng giành huy chương vàng trong các kỳ thi tay nghề thế giới. Qua quá trình đào tạo, hai thí sinh là Giang Chấn Vinh của nghề phay CNC và Nguyễn Đức Anh của nghề điều khiển công nghiệp đã được chọn để huấn luyện thêm cho Kỳ thi Tay nghề thế giới sẽ diễn ra tại Brazil vào năm 2015.

Hiện tại, trong quá trình đào tạo, mức điểm của các thí sinh đã có thể đạt huy chương đồng nhưng việc giành được huy chương hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác. Các thí sinh đang có thời gian đào tạo tại Nhật Bản trong một năm và trước thời điểm thi chính thức, thí sinh sẽ có hai tháng đào tạo tại Brazil.

Kỳ thi Tay nghề thế giới sẽ diễn ra từ ngày 11-16/8/2015 tại Sao Paulo, Brazil. Kỳ thi này dự kiến tổ chức thi 50 nghề, trong đó có 46 nghề chính thức và bốn nghề trình diễn. Số lượng thí sinh tham dự ước tính gần 1.300 người.

Đến nay, Việt Nam đã bốn lần tham dự kỳ thi tay nghề thế giới, lần đầu tiên xuất quân vào năm 2007. Thành tích của đoàn Việt Nam mới dừng ở mức đoạt chứng chỉ kỹ năng nghề xuất sắc, chưa từng có một huy chương nào. Thành tích cao nhất giành được tại đấu trường này là 7 chứng chỉ kỹ năng nghề xuất sắc trong các năm 2011 và 2013.