Việt Nam, Singapore thúc đẩy hợp tác, đầu tư

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Việt Nam, Singapore thúc đẩy hợp tác, đầu tư Phó Thủ tướng Vũ Văn ninh chào xã giao Thủ tướng Singapore Lý Hiến Long. Ảnh: VGP/Thành Chung Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Singapore theo lời mời của Chương trình “Người bạn của S.R. Nathan”, Phó Thủ tướngVũ Văn Ninh đã đến chào xã giao Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long; làm việc với Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Singapore Tharman Shanmugaratnam; gặp Bộ trưởng Phát triển Quốc gia Khaw Boon Wan; tiếp bà Grace Fu, Bộ trưởng Văn phòng Thủ tướng, Bộ trưởng Thứ hai Bộ Ngoại giao kiêm Bộ trưởng Thứ hai Bộ Môi trường và Nguồn nước Singapore và ông S.Iswaran, Bộ trưởng Văn phòng Thủ tướng, Bộ trưởng Thứ hai Bộ Nội vụ kiêm Bộ trưởng Thứ hai Bộ Công thương Singapore.

Kinhtedothi - Việt Nam, Singapore thúc đẩy hợp tác, đầu tư

Phó Thủ tướng Vũ Văn ninh chào xã giao Thủ tướng Singapore Lý Hiến Long. Ảnh: VGP/Thành Chung

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Singapore theo lời mời của Chương trình “Người bạn của S.R. Nathan”, Phó Thủ tướngVũ Văn Ninh đã đến chào xã giao Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long; làm việc với Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Singapore Tharman Shanmugaratnam; gặp Bộ trưởng Phát triển Quốc gia Khaw Boon Wan; tiếp bà Grace Fu, Bộ trưởng Văn phòng Thủ tướng, Bộ trưởng Thứ hai Bộ Ngoại giao kiêm Bộ trưởng Thứ hai Bộ Môi trường và Nguồn nước Singapore và ông S.Iswaran, Bộ trưởng Văn phòng Thủ tướng, Bộ trưởng Thứ hai Bộ Nội vụ kiêm Bộ trưởng Thứ hai Bộ Công thương Singapore. 

 
Phó Thủ tướng Vũ Văn ninh chào xã giao Thủ tướng Singapore Lý Hiến Long. Ảnh: VGP/Thành Chung
Phó Thủ tướng Vũ Văn ninh chào xã giao Thủ tướng Singapore Lý Hiến Long. Ảnh: VGP/Thành Chung

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cũng có các buổi trao đổi với Bộ Tài chính Singapore, Cơ quan Tiền tệ Singapore, Quỹ Đầu tư Temasek Holdings, thăm một số cơ sở kinh tế của Singapore; đến thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore.

Trong các buổi làm việc, lãnh đạo và quan chức cấp cao của Singapore nhiệt liệt hoan nghênh Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, một trong những nhân vật cấp cao nước ngoài đầu tiên thăm Singapore theo chương trình “Người bạn của S.R. Nathan”.

Phía Singapore bày tỏ tin tưởng các kết quả đạt được trong chuyến thăm sẽ góp phần thắt chặt hơn nữa quan hệ chính trị gắn bó và tin cậy giữa hai nước.

Trao đổi về hợp tác song phương, hai bên hài lòng nhận thấy quan hệ hai nước đang phát triển hết sức tốt đẹp và sôi động trên tất cả các lĩnh vực chính trị-đối ngoại, kinh tế-thương mại-đầu tư, quốc phòng-an ninh, giáo dục-đào tạo, văn hóa và giao lưu nhân dân. 

Việc hai nước nâng quan hệ lên Đối tác chiến lược nhân chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Lý Hiển Long (tháng 9/2013) là dấu mốc lịch sử, tạo cơ sở cho mối quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp giữa hai nước phát triển lên tầm cao mới, vì lợi ích của nhân hai nước, đóng góp tích cực cho hòa bình, hợp tác, phát triển ở khu vực và trên thế giới. Hai bên nhất trí sẽ phối hợp chặt chẽ để thực hiện thành công các nội hàm Đối tác chiến lược và thỏa thuận cấp cao hai nước.

Về hợp tác kinh tế-thương mại-đầu tư, hai bên đánh giá cao hoạt động hiệu quả của các Khu công nghiệp Việt Nam-Singapore (VSIP), đã và đang đem lại lợi ích kinh tế thiết thực cho cả hai bên; nhất trí sẽ tiếp tục mở rộng và tăng số lượng các VSIP một cách hợp lý, có tính đến yếu tố liên kết vùng.

Trong buổi tiếp Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cho biết, các công ty Singapore rất quan tâm đầu tư, mở rộng kinh doanh tại Việt Nam; đề nghị các cơ quan chức năng của Việt Nam tạo điều kiện cũng như cung cấp đầy đủ thông tin cho các nhà đầu tư  Singapore về chính sách, pháp luật, thủ tục, quy trình, các quy định về đất đai… để thuận lợi cho quá trình nghiên cứu xúc tiến đầu tư.

Quỹ đầu tư Temasek Holdings tỏ quan tâm và cho biết sẽ nghiên cứu về việc mở văn phòng đại diện tại Việt Nam.

Lãnh đạo các bộ, ngành của Singapore đã chia sẻ kinh nghiệm trên nhiều lĩnh vực như: Công tác quản lý, quy hoạch phát triển đô thị, quy hoạch đất đai, thu hút đầu tư, thúc đẩy xuất nhập khẩu… Một trong những kinh nghiệm thành công của Singapore là công tác quy hoạch có tầm nhìn dài hạn, đáp ứng sự phát triển trong tương lai xa.

Thủ tướng Singapore và các Bộ trưởng nước bạn cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đào tạo nguồn nhân lực nhằm đáp ứng yêu cầu của hội nhập kinh tế quốc tế hiện nay; khẳng định Singapore quan tâm hợp tác giáo dục-đào tạo với Việt Nam và sẽ hỗ trợ đào tạo học sinh, sinh viên, cán bộ quản lý, công nhân kỹ thuật, cũng như tổ chức các chương trình giao lưu, trao đổi kinh nghiệm giữa cán bộ hai nước.

Hai bên đánh giá cao sự hợp tác giữa Cơ quan Quản lý Tiền tệ Singapore (MAS) và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) cả song phương và đa phương, đặc biệt là các chương trình tư vấn, hỗ trợ kỹ thuật của MAS dành cho NHNN; trao đổi kinh nghiệm hoạch định và điều hành chính sách tiền tệ của MAS nhằm mục tiêu ổn định giá cả, kiềm chế lạm phát cũng như cách thức tổ chức và thực thi chức năng giám sát hợp nhất khu vực tài chính của cơ quan này.

Về lĩnh vực tài chính-tiền tệ, hai bên đã trao đổi về tình hình kinh tế vĩ mô của mỗi nước và khu vực, các chính sách nhằm ổn định tài chính vĩ mô, chính sách tái cơ cấu và đảm bảo an toàn cho hệ thống ngân hàng.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh nhấn mạnh, Việt Nam đang đẩy mạnh thực hiện cải cách, nhất là cải cách kinh tế trong lĩnh vực tài chính, tín dụng, ngân hàng, nâng cao hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp Nhà nước, tạo sức cạnh tranh cho nền kinh tế; mong muốn Singapore hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình này.

Hai bên cũng hoan nghênh hợp tác giữa Quỹ Đầu tư Temasek và Tổng Công ty Đầu tư vốn Nhà nước (SCIC) trong thời gian gần đây, đặc biệt là việc chia sẻ kinh nghiệm trong xác định chiến lược đầu tư và quản lý người đại diện phần vốn Nhà nước.

Hợp tác, ủng hộ nhau trong đàm phán TPP

Trao đổi về hợp tác khu vực và quốc tế, hai bên hài lòng về sự phối hợp chặt chẽ giữa hai nước trong khuôn khổ ASEAN, APEC, ASEM và Liên Hợp Quốc; nhất trí sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong các vấn đề có liên quan đến hòa bình, ổn định của khu vực, trong đó có vấn đề Biển Đông.

Hai bên đã trao đổi kinh nghiệm trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế, kinh nghiệm đàm phán các hiệp định thương mại tự do và Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và nhất trí tiếp tục hợp tác chặt chẽ, ủng hộ nhau trong quá trình đàm phán này. 

Hai bên đề cao việc các nước sớm đạt được thỏa thuận cuối cùng về TPP, đảm bảo TPP là một hiệp định cân bằng, quan tâm thỏa đáng đến lợi ích của các thành viên, nhất là các nước đang phát triển.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần