Việt Nam tái khẳng định sự ủng hộ đối với các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp quốc

Theo báo Tin tức
Chia sẻ Zalo

Ngày 4/11, Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc (HĐBA LHQ) đã tổ chức thảo luận thường niên về Lực lượng Gìn giữ hòa bình LHQ - Cảnh sát LHQ.

 Đại sứ Đặng Đình Quý - Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc. Ảnh: Hữu Thanh/Pv TTXVN tại New York, Hoa Kỳ
Trợ lý Tổng Thư ký LHQ về các thể chế pháp quyền và an ninh, Alexander Zouev, và lãnh đạo cấu phần cảnh sát của các Phái bộ gìn giữ hòa bình LHQ tại Nam Sudan (UNMISS), Cộng hòa Trung Phi (MINUSCA), Mali (MINUSMA) và phái bộ chính trị đặc biệt tại Haiti (BINUH) đã tham dự và báo cáo tại cuộc họp.
Trợ lý Tổng Thư ký LHQ Zouev tập trung nêu các ưu tiên chiến lược của lực lượng cảnh sát trong hoạt động hòa bình, nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ đối tác giữa các tổ chức khu vực, tiểu khu vực và hệ thống LHQ đối với nỗ lực chuyển đổi, duy trì hòa bình và ngăn ngừa xung đột tái bùng phát. Ông Zouev nhìn nhận vai trò quan trọng của lực lượng cảnh sát LHQ trong bảo vệ thường dân, xây dựng năng lực và hỗ trợ ứng phó với đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 hiện nay. Các lãnh đạo cấu phần cảnh sát của 4 phái bộ UNMISS, MINUSCA, MINUSMA, BINUH chia sẻ thông tin cập nhật liên quan đến vai trò và đóng góp của cảnh sát trên thực địa, trong đó có việc tăng cường chất lượng và trách nhiệm của cảnh sát LHQ thúc đẩy giải pháp chính trị, xây dựng năng lực và nỗ lực phát triển của các thể chế an ninh quốc gia, tăng cường sự tham gia của nữ giới và sự nhạy cảm về giới trong công tác cảnh sát.
Trong trao đổi, các nước thành viên HĐBA nhìn nhận cảnh sát LHQ đóng vai trò quan trọng trong các hoạt động gìn giữ hòa bình, đặc biệt trong bảo vệ thường dân, hỗ trợ xây dựng năng lực của lực lượng cảnh sát nước chủ nhà; nhấn mạnh sự tham gia của phụ nữ giúp nâng cao hiệu quả của các phái bộ và cần thúc đẩy hơn nữa vai trò, sự tham gia của phụ nữ trong lực lượng gìn giữ hòa bình, trong đó có lực lượng cảnh sát LHQ. Một số nước cũng cho rằng cần tăng cường nâng cao hiệu quả hoạt động và trách nhiệm của lực lượng gìn giữ hòa bình nói chung và thúc đẩy thực hiện các cam kết theo sáng kiến Hành động vì Gìn giữ hòa bình (A4P).
Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ, Đại sứ Đặng Đình Quý, tái khẳng định sự ủng hộ của Việt Nam đối với các hoạt động gìn giữ hòa bình và các sáng kiến phù hợp nhằm nâng cao hiệu quả gìn giữ hòa bình. Nhân dịp kỷ niệm 60 năm thành lập lực lượng cảnh sát LHQ, Đại sứ ghi nhận sự hy sinh và cống hiến của lực lượng cảnh sát LHQ, vai trò ngày càng được nâng cao của lực lượng này, đồng thời hoan nghênh nỗ lực của lực lượng gìn giữ hòa bình nói chung, trong đó có cảnh sát LHQ hỗ trợ các quốc gia trong bảo đảm hòa bình và ứng phó với đại dịch COVID-19 hiện nay. Đại sứ cũng đánh giá cao vai trò, sự tham gia và kêu gọi tăng cường số lượng phụ nữ trong lực lượng gìn giữ hòa bình và nhấn mạnh cần có thêm các chính sách hỗ trợ, bảo đảm an toàn, an ninh và môi trường làm việc thuận lợi cho nữ nhân viên gìn giữ hòa bình. Đại sứ Đặng Đình Quý cho biết Việt Nam đang tích cực chuẩn bị và đào tạo để có thể tham gia lực lượng cảnh sát LHQ thời gian tới.
* Cảnh sát LHQ là một phần thuộc các phái bộ gìn giữ hòa bình hoặc phái bộ chính trị đặc biệt. Sứ mệnh của lực lượng cảnh sát LHQ gồm hỗ trợ hoạt động của các phái bộ gìn giữ hòa bình và phái bộ chính trị đặc biệt thông qua bảo vệ thường dân, xây dựng năng lực, hỗ trợ sự phát triển của nước tiếp nhận.
Hiện có khoảng 11.000 cảnh sát LHQ từ 90 quốc gia tham gia vào 12 phái bộ. Tính đến ngày 31/8 vừa qua, 5 phái bộ có lực lượng cảnh sát LHQ nhiều nhất là UNAMID, MINUSCA, UNMISS, MINUSMA, MONUSCO và 10 nước cử cảnh sát nhiều nhất là Senegal (1.071), Rwanda (1.037), Ai Cập (848), Bangladesh (644), Nepal (559), Togo (501), Jordan (390), Burkina Faso (370), Ghana (353), Cameroon (322).