DÒNG SỰ KIỆN. * HỘI NGHỊ VĂN HÓA TOÀN QUỐC * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID

Việt Nam tạm thời công nhận hộ chiếu vaccine của 72 nước, vùng lãnh thổ

Cẩm Anh
21-10-2021 16:49
Kinhtedothi - Bộ Ngoại giao cũng đang trao đổi với gần 80 đối tác về công nhận lẫn nhau giấy chứng nhận tiêm chủng hay hộ chiếu vaccine.
Tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 21/10, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi về quy trình công nhận và cấp giấy chứng nhận tiêm chủng hay còn gọi là hộ chiếu vaccine.
 Trên thế giới hiện có nhiều quốc gia áp dụng ''Hộ chiếu vaccine'' để mở cửa nền kinh tế.
“Hiện nay Việt Nam đang tạm thời công nhận mẫu giấy chứng nhận tiêm chủng hay hộ chiếu vaccine của 72 quốc gia, vùng lãnh thổ đã được các quốc gia và vùng lãnh thổ này giới thiệu chính thức tới Bộ Ngoại giao”, bà Lê Thị Thu Hằng cho biết.
Theo đó, những người mang giấy tờ này sẽ được sử dụng trực tiếp tại Việt Nam và giảm thời gian cách ly tập trung xuống còn 7 ngày theo hướng dẫn của Bộ Y tế về rút ngắn thời gian cách ly đối với người đã tiêm đủ liều vaccine Covid-19 hoặc mắc Covid-19 nhưng đã khỏi bệnh.
Bà Lê Thị Thu Hằng cho biết, Bộ Ngoại giao cũng đang trao đổi với gần 80 đối tác về công nhận lẫn nhau giấy chứng nhận tiêm chủng hay hộ chiếu vaccine.
"Hiện giấy chứng nhận vaccine của Việt Nam cung cấp đã được một số quốc gia công nhận", Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao lưu ý. 

Trước đó, Văn phòng Chính phủ hồi cuối tháng 9 đã ban hành văn bản truyền đạt chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính về việc công nhận "hộ chiếu vaccine". Người nước ngoài đi theo hình thức "hộ chiếu vaccine" phải hoàn thành việc tiêm chủng, xét nghiệm PCR, cũng như thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng hộ đảm bảo an toàn suốt hành trình.

Trong cuộc họp báo hôm 7/10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết thêm Bộ Ngoại giao đã đề xuất bộ tiêu chí công nhận và sử dụng hộ chiếu vaccine, trong đó nhấn mạnh đến các yếu tố như loại vaccine.Theo đó, Việt Nam chấp nhận các loại vaccine được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ (CDC), Cơ quan Quản lý Dược phẩm châu Âu (EMA) hoặc Bộ Y tế Việt Nam cấp phép sử dụng trong trường hợp khẩn cấp và đã trình chính phủ.