Việt Nam tham dự ASEAN Para Games 2022: Thắng lớn từ những nghị lực phi thường

Hoàng Quân
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Đoàn thể thao người khuyết tật (NKT) Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và đạt thành tích tốt nhất trong 20 năm qua, khi giành 65 HCV, phá 16 kỷ lục tại Đại hội thể thao NKT Đông Nam Á năm 2022 (ASEAN Para Games 11).

Những tấm gương phi thường

Đoàn thể thao NKT Việt Nam tham dự ASEAN Para Games 11 với 153 thành viên, trong đó có 119 VĐV và tranh tài ở 8/14 môn của Đại hội, gồm điền kinh, bơi, cử tạ, cầu lông, bóng bàn, cờ vua, judo, bắn cung. Kết thúc 10 ngày tranh tài, Đoàn thể thao NKT Việt Nam xuất sắc để cán đích ở vị trí thứ 3 trên bảng tổng sắp với 182 huy chương, trong đó có 65 HCV, 62 HCB và  55 HCĐ.

Bộ môn Bơi giành 27 tấm HCV tại ASEAN Para Games 11. Ảnh: PT Dương.
Bộ môn Bơi giành 27 tấm HCV tại ASEAN Para Games 11. Ảnh: PT Dương.

Trong tổng số 65 tấm HCV giành được tại ASEAN Para Games 11, bộ môn bơi đóng góp lớn nhất vào thành tích chung của đoàn khi giành tới 27 tấm HCV. Tấm gương sáng giá nhất của Đoàn thể thao NKT Việt Nam là kình ngư Đỗ Thanh Hải. Tại kỳ ASEAN Para Games 8, Đỗ Thanh Hải đã giành 2 HCV khi lần đầu tiên tham dự nhưng đến Đại hội năm nay, Đỗ Thanh Hải đã thi đấu ấn tượng và thiết lập 4 kỷ lục trên đường đua xanh (2 nội dung cá nhân và 2 nội dung tiếp sức). Ngoài ra, Võ Huỳnh Anh Khoa (hạng thương tật S8 nam) và Trịnh Thị Bích Như (hạng thương tật S6 nữ) cũng đã có 3 HCV cá nhân cho mình.

Trong khi đó, lực sĩ Lê Văn Công cũng thể hiện kinh nghiệm và đẳng cấp vượt trội ở hạng cân 49kg khi tranh tài cùng 5 VĐV khác trong khu vực Đông Nam Á. Lực sỹ của Việt Namđã giành HCV một cách thuyết phục với kết quả sau 3 lần cử là 170kg (hơn đối thủ giành HCB tới 20kg). Đối với cá nhân Lê Văn Công, anh đã có 5 kỳ ASEAN Para Games liên tiếp giành được HCV và 15 năm tham dự Đại hội.

Lực sĩ Lê Văn Công thi đấu xuất sắc và giành HCV tại ASEAN Para Games 11. Ảnh: PT Dương.
Lực sĩ Lê Văn Công thi đấu xuất sắc và giành HCV tại ASEAN Para Games 11. Ảnh: PT Dương.

“Mỗi kỳ đấu có một trải nghiệm khác nhau, chúng tôi được cơ hội gặp lại những người bạn cùng thi đấu nội dung với mình. Sự khác nhau trong mỗi kỳ Đại hội là mỗi quốc gia chủ nhà có một nền văn hóa nên cá nhân tôi và đồng đội được trải nghiệm thú vị. Mọi người đều biết, VĐV thể thao NKT có những khó khăn riêng nhưng chúng tôi luôn được sự hỗ trợ hết lòng từ các tình nguyện viên và Ban tổ chức tại các điểm thi đấu” – Lê Văn Công chia sẻ.

Bên cạnh đó, cũng không thể bỏ qua đô cử Tuyết Loan đã bước sang tuổi 47 nhưng vẫn xuất sắc phá kỷ lục Đại hội ở hạng cân 55kg nữ. Trước đó, Tuyết Loan đang giữ kỷ lục cử tạ hạng 55kg nữ, lập ở ASEAN Para Games 9-2017 (Malaysia) với mức tạ 103kg, vượt kỷ lục cũng của chính chị (102kg) lập tại ASEAN Para Games 8-2015 (Singapore).

Thành công ngoài mong đợi

Sau 3 năm, sân chơi trong khu vực được tổ chức trở lại là niềm vui đối với các VĐV thể thao NKT Việt Nam, ở tổ chức gần nhất vào năm 2017 tại Malaysia, thể thao NKT Việt Nam đã có các kết quả tích cực khi giành 17 HCV ở môn điền kinh, 15 HCV môn bơi, 4 HCV môn cử tạ, 4 HCV môn cờ… Nhưng ở kỳ Đại hội năm nay, Lê Văn Công và các đồng đội đã làm nên dấu ấn cho thể thao NKT nước nhà.

Lãnh đạo Tổng cục TDTT động viên, chúc mừng đoàn thể thao NKT Việt Nam về nước. Ảnh: Bùi Lượng.
Lãnh đạo Tổng cục TDTT động viên, chúc mừng đoàn thể thao NKT Việt Nam về nước. Ảnh: Bùi Lượng.

Theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Nguyễn Hồng Minh - Trưởng đoàn Việt Nam tại ASEAN Para Games 11, đây là lần đầu tiên kể từ sau Đại hội năm 2003 trên sân nhà, đoàn thể thao NKT Việt Nam mới có thể đạt thành tích tốt ngoài mong đợi.

"Ngoài số lượng HCV, đoàn thể thao NKT Việt Nam cũng có một kỳ Đại hội thi đấu rất chất lượng khi các VĐV của chúng ta phá tới 16 kỷ lục, trong đó riêng môn bơi góp tới 14 kỷ lục, 2 kỷ lục còn lại đến từ cử tạ, nhiều kỷ lục tồn tại suốt 15 năm qua. Điều quan trọng là tất cả các VĐV thể thao NKT Việt Nam tham dự ASEAN Para Games 11 đã cống hiến hết mình. VĐV bình thường tranh tài đã vất vả, đằng này lại là những tuyển thủ không may bị khiếm khuyết về cơ thể. Nhưng sau 5 năm khổ luyện, các thành viên của đoàn không chỉ mang vinh quang về cho Tổ quốc, mà còn đóng góp tích cực vào thành công chung của Đại hội, để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp trong lòng người dân Indonesia và bạn bè quốc tế” – ông Nguyễn Hồng Minh khẳng định.

Tất cả những tấm huy chương của các VĐV thể thao NKT Việt Nam đều quý giá, bởi đó là nghị lực đầy cố gắng của tất các thành viên đoàn tham dự Đại hội, môi cá nhân đã vượt qua mọi khó khăn, tự tin thi đấu, tiếp tục khẳng định vị thế trên đấu trường khu vực.

Sau ASEAN Para Games 11, các VĐV thể thao NKT Việt Nam đã tích luỹ thêm cho mình những thành tích cá nhân, kinh nghiệm thi đấu và thực lực của chính mình nhằm chuẩn bị cho các đấu trường tiếp theo, trong đó có mục tiêu giành vé đến Paralympic Paris 2024, tiền đề chuẩn bị cho Asian Para Games 4 dự kiến diễn ra tại Trung Quốc năm 2023.

 

“Lễ bế mạc được nước chủ nhà Indonesia tổ chức trang trọng, ấn tượng, thể hiện rõ sự trọng thị với các nước tham gia tranh tài tại Đại hội. Sự trọng thị, tôn trọng này đến từ việc các thành viên của đoàn thể thao NKT Việt Nam giành được nhiều thành tích trong các cuộc tranh tài, thiết lập nhiều kỷ lục ở Đại hội” - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Nguyễn Hồng Minh.