Việt Nam tham dự hội chợ quốc tế thường niên lớn nhất Cuba

Chia sẻ

Quang cảnh FIHAV 2014. (Nguồn: cubahora.cu)

Ngày 2/11, Hội chợ quốc tế La Habana lần thứ 33-FIHAV 2015 đã chính thức khai mạc với sự góp mặt của doanh nghiệp từ hơn 70 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

 
Quang cảnh FIHAV 2014. (Nguồn: cubahora.cu)
Quang cảnh FIHAV 2014. (Nguồn: cubahora.cu)
Theo phóng viên tại La Habana, phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Ngoại thương và đầu tư nước ngoài Cuba Rodrigo Malmierca nhấn mạnh số lượng doanh nghiệp tham dự đông đảo nhất trong 15 năm qua của hội chợ lần này chính là “minh chứng của sự quan tâm và tin tưởng ngày càng tăng của cộng đồng quốc tế tới thị trường Cuba.” 

Ông Malmierca, cũng là Trưởng Ban tổ chức FIHAV 2015, khẳng định Cuba đang tiếp tục trao đổi thương mại rộng rãi, theo đúng chiến lược được đề ra là đa dạng hóa các mối quan hệ ngoại thương, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ sinh học và dịch vụ.

Bộ trưởng Malmierca cũng trả lời về khả năng tái thiết lập quan hệ kinh tế và tài chính với Mỹ, khẳng định Cuba đã sẵn sàng để tiến tới bình thường hóa quan hệ song phương, tuy nhiên nhận định cuộc bao vây cấm vận đơn phương của Mỹ tiếp tục là rào cản chính cho tiến trình này.

FIHAV được tổ chức từ năm 1982 và trong 33 năm tồn tại của mình, sự kiện thương mại thường niên lớn nhất của Cuba đã góp phần đáng kể nâng cao uy tín của đảo quốc Caribe này trên thị trường quốc tế. Hội chợ năm nay ghi nhận lần đầu tiên Các tiểu vương quốc Arab thống nhất, Kuwait và Puerto Rico tham dự.

Theo chương trình chính thức của hội chợ, trong hai ngày 3 và 4/11 sẽ lần lượt diễn ra sự kiện “Ngày Việt Nam” và Hội thảo Doanh nghiệp Cuba-Việt Nam.