Việt Nam tham gia đàm phán TPP vòng 18

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Vòng đàm phán thứ 18 diễn ra trong bối cảnh các bên tham gia đàm phán đang nỗ lực đẩy nhanh đàm phán nhằm đạt được thỏa thuận này vào cuối năm nay.

Ngày 15/7, vòng đàm phán thứ 18 Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã chính thức diễn ra tại Kota Kinabalu, thủ phủ bang Sabah (Malaysia), thu hút sự tham gia của các nhà đàm phán đến từ 12 nước.

Nhật Bản là nước lần đầu tiên tham gia đàm phán TPP cùng với các nước Mỹ, Australia, Brunei, Canada, Chile, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam.

Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Công Thương, Trưởng đoàn Đàm phán Chính phủ về kinh tế và thương mại quốc tế Trần Quốc Khánh dẫn đầu cùng đại diện các Bộ, ngành liên quan đã tham dự phiên đàm phán.
 
Việt Nam tham gia đàm phán TPP vòng 18 - Ảnh 1
 
Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Các cuộc đàm phán kín về TPP diễn ra trong các ngày 15-25/7.

Ngoài ra, một diễn đàn dành riêng cho các bên liên quan sẽ được tổ chức vào ngày 20/7 với mục đích để các bên trình bày những quan tâm và quan ngại của mình về các nội dung đàm phán.

Dự kiến, các trưởng đoàn đàm phán TPP sẽ tổ chức một cuộc họp báo vào ngày 25/7, nhằm cung cấp thông tin cập nhật về tiến trình đàm phán TPP.

Vòng đàm phán thứ 18 diễn ra trong bối cảnh các bên tham gia đàm phán đang nỗ lực đẩy nhanh đàm phán nhằm đạt được thỏa thuận này vào cuối năm nay. Là thị trường với hơn 792 triệu người, các nước thành viên TPP đóng góp gần 40% GDP của toàn thế giới và khoảng 1/3 kim ngạch thương mại toàn cầu.

Theo kế hoạch, TPP sẽ mở rộng theo từng giai đoạn để thúc đẩy hội nhập kinh tế sâu rộng hơn, hướng tới việc thành lập Khu vực Thương mại Tự do châu Á-Thái Bình Dương./.