Việt Nam tham gia Hội nghị Thượng đỉnh các thành phố thế giới 2022

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sự kiện được coi là một nền tảng lý tưởng để Việt Nam thể hiện tầm nhìn và học hỏi các bài học đổi mới từ Singapore và các quốc gia khác .

Theo thống kê của Tập đoàn HSBC, đến năm 2080, 10 tỷ người sẽ sống tại khoảng 10.000 thành phố. Sự chênh lệch về thu nhập thường tạo ra các thành phố kém bình đẳng hơn.

Trong bối cảnh đó, Hội nghị thượng đỉnh các thành phố thế giới (WCS) 2022 diễn ra từ ngày 31/7 đến ngày 3/8, được coi là một nền tảng lý tưởng để Việt Nam thể hiện tầm nhìn và học hỏi các bài học đổi mới từ Singapore và các quốc gia khác. 

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Được phối hợp tổ chức bởi Trung tâm các thành phố đáng sống của Singapore và Cơ quan tái phát triển đô thị, WCS trở lại hình thức trực tiếp vào năm nay sau thời gian ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. 

WCS 2022 dự kiến ​​sẽ diễn ra tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Sands ở Singapore. Triển lãm cung cấp nền tảng cho các thành phố, công ty và những người khác thể hiện mình trên sân khấu toàn cầu thông qua các gian hàng và gian hàng vật lý trên sàn triển lãm.

Với việc tham gia vào Hội nghị, các nhà lãnh đạo ngành và các nhà hoạch định chính sách của Việt Nam có thể có cơ hội học hỏi các thực tiễn tốt nhất để giải quyết các thách thức về thành phố bền vững và đáng sống, từ đó góp phần vào việc triển khai thành phố thông minh ở Việt Nam.

Kể từ khi khởi động vào năm 2008, WCS đã có sự tham dự của hàng trăm thị trưởng và lãnh đạo thành phố và được sự ủng hộ của các nhà lãnh đạo từ các chính phủ, doanh nghiệp, tổ chức quốc tế và giới học thuật.

WCS 2022 sẽ được tổ chức cùng với đối tác chính là Diễn đàn Cơ sở hạ tầng Châu Á. Với chủ đề “Các thành phố đáng sống và bền vững: Mới nổi mạnh hơn”, lần diễn ra thứ 8 của hội nghị này cũng sẽ bao gồm Hội thảo về Thành phố thông minh. Các phiên WCS, mạng lưới, sự kiện đồng địa điểm , và các sự kiện đối tác cũng sẽ diễn ra tại hội nghị thượng đỉnh.

Thông qua các phiên họp toàn thể tại hội nghị chính, các đại biểu sẽ tham gia với chủ đề làm thế nào để các thành phố có thể vươn lên mạnh mẽ hơn sau những gián đoạn đương thời trên 5 lĩnh vực: tài chính bền vững, thành phố thông minh, phát triển và quy hoạch, khả năng phục hồi của đô thị và các thành phố đáng sống được trong tương lai.

WCS 2022 đã thêm một phần mới vào triển lãm Thành phố Thông minh để giới thiệu những tiến bộ mới nhất trong các lĩnh vực khác nhau, bao gồm an ninh mạng, năng lượng và sức khỏe cho các tòa nhà thông minh, giao thông vận tải và quản lý chất thải.

Thông qua việc tham gia, đoàn Việt Nam có cơ hội tiếp xúc với nhiều công nghệ sáng tạo hơn để đẩy nhanh tiến độ thành phố thông minh.

Ông Hugh Lim, Giám đốc Điều hành Trung tâm Các thành phố Đáng sống, cho biết các thành phố là một hệ sinh thái, vì vậy khi sự gián đoạn mang tính hệ thống xảy ra, ảnh hưởng được cảm nhận ở mọi cấp độ - như tất cả chúng ta đều đã trải qua trong hai năm qua với đại dịch toàn cầu, vốn trầm trọng thêm bởi thiên tai do biến đổi khí hậu.