Việt Nam thông tin về hợp tác trong khuôn khổ Vành đai - Con đường

Liên Hà
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Việt Nam hoan nghênh các sáng kiến thúc đẩy kết nối và hợp tác kinh tế khu vực, theo đại diện Bộ Ngoại giao.

Tại buổi họp báo ngày 14/9, phóng viên đã đặt câu hỏi về Hợp tác giữa Việt Nam và Trung Quốc trong khuôn khổ sáng kiến Vành đai - Con đường.

Về vấn đề này, bà Phạm Thu Hằng cho biết, vào ngày 13-14/9, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã dự Hội nghị cấp cao Vành đai - Con đường lần thứ 8 tại Hong Kong, Trung Quốc.  

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng. 
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng. 

“Việt Nam hoan nghênh các sáng kiến thúc đẩy kết nối và hợp tác kinh tế khu vực, trên cơ sở bảo đảm các nguyên tắc bình đẳng, hợp tác và cùng có lợi, tôn trọng lẫn nhau, phù hợp với luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hợp quốc, hướng đến mục tiêu phát triển và thịnh vượng chung của các quốc gia,” bà Hằng thông tin.

Đồng thời cho biết, thời gian qua quan hệ hữu nghị Việt Nam – Trung Quốc duy trì xu thế phát triển, bao gồm các khuôn khổ hợp tác kết nối Việt Nam-Trung Quốc nói chung, kết nối trong khuôn khổ Vành đai - Con đường nói riêng.

Chính phủ hai nước đã ký kết bản ghi nhớ về cùng nhau thúc đẩy, kết nối giữa khuôn khổ Hai hành lang-Một vành đai của Việt Nam với sáng kiến Vành đai - Con đường. Từ nhiều năm nay, các doanh nghiệp Việt Nam, Trung Quốc đã tích cực hợp tác vận chuyển hàng hóa trên tuyến hành lang kết nối từ TP Trùng Khánh (Trung Quốc) đi qua Việt Nam và một số quốc gia ASEAN và từ Việt Nam đi tới Trung Á và châu Âu.  

“Chúng tôi mong muốn sáng kiến Vành đai-Con đường tiếp tục góp phần thúc đẩy liên kết kinh tế và kết nối khu vực, hỗ trợ các nước trong khu vực xây dựng cơ sở hạ tầng và mở rộng thị trường, thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các quốc gia, đem lại cơ hội mới cho doanh nghiệp, người dân trong khu vực và trên toàn thế giới,” bà Phạm Thu Hằng nhấn mạnh.

Cũng theo Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao, trong cuộc gặp gần đây giữa Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường, hai bên đã nhất trí tiếp tục thúc đẩy kết nối chiến lược, hợp tác xây dựng vành đai và con đường chất lượng cao, tăng cường kết nối đường bộ, xây dựng hệ thống logistic đa phương thức, hiệu quả cao và bền bỉ, đem lại cơ hội mới cho doanh nghiệp, người dân hai nước, cũng như đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định và phát triển thịnh vượng của khu vực cũng như trên thế giới.