Việt Nam thúc đẩy Malaysia thu xếp thăm lãnh sự với các ngư dân bị bắt giữ

Đỗ Hương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - "Việt Nam tiếp tục thúc đẩy việc yêu cầu Malaysia hợp tác giải quyết vụ tàu cá bị bắt trên biển hồi giữa tháng 8 khiến một ngư dân thiệt mạng, 18 người bị bắt" - Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết tại cuộc họp báo chiều 17/9.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng.

Trả lời câu hỏi của phóng viên, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng thông tin thêm về phản ứng của Việt Nam trước vụ việc Malaysia bắn chết một ngư dân Việt Nam và bắt 18 người còn lại cùng 2 tàu cá hôm 16/8, với cáo buộc đánh bắt cá trái phép trong vùng biển của Malaysia.
Trước đó, ngày 18/8, Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao đã giao thiệp và trao công hàm tới Đại sứ quán Malaysia tại Việt Nam, bày tỏ quan ngại sâu sắc về vụ việc này, đề nghị các cơ quan chức năng của Malaysia xử lý nghiêm nhân viên công vụ đã làm công dân Việt Nam thiệt mạng và không để lặp lại hành động tương tự trong tương lai.
Việt Nam cũng đề nghị Malaysia giải quyết những vấn đề liên quan đến ngư dân, tàu cá Việt Nam trên tinh thần nhân đạo, hữu nghị, phù hợp với luật pháp quốc tế, quan hệ đối tác chiến lược và hai nước đều là thành viên của cộng đồng ASEAN.
Đại diện ngoại giao Việt Nam đề nghị thăm lãnh sự các ngư dân bị bắt với mục đích tìm hiểu thông tin và thực hiện các biện pháp bảo hộ cần thiết. "Tuy nhiên, đến nay Malaysia chưa thu xếp cho đại diện sứ quán Việt Nam thăm lãnh sự. Chúng tôi sẽ tiếp tục thúc đẩy việc này", Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nói.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần