DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Việt Nam thúc đẩy thiết lập kênh xuất khẩu hàng hóa vào Italy

17-09-2015 11:20
Kinhtedothi - Thiết lập kênh xuất khẩu hàng hóa tại các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) nói...
Kinhtedothi - Thiết lập kênh xuất khẩu hàng hóa tại các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) nói chung và Italy nói riêng; mở rộng thị trường cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ; học tập nâng cao kinh nghiệm kinh doanh, nâng cao kỹ năng quản lý cho doanh nghiệp... là các nội dung chính trong hội thảo Hợp tác Kinh tế Việt Nam-Italy vừa diễn ra tại Rome.

Hội thảo là hoạt động do Cơ quan Thương vụ, Đại sứ quán Việt Nam tại Italy phối hợp với Bộ Phát triển Kinh tế Italy, Liên đoàn Giới chủ Công nghiệp Italy (Confindustria) và nhiều đối tác Italy tổ chức theo khuôn khổ Chương trình Xúc tiến thương mại quốc gia của Hiệp hội Phát triển hàng tiêu dùng Việt Nam (VACOD).
Dây chuyền chế biến hạt điều xuất khẩu. (Ảnh: Danh Lam/TTXVN)
Dây chuyền chế biến hạt điều xuất khẩu. (Ảnh: Danh Lam/TTXVN)
Hội thảo cũng là dịp để quảng bá cơ hội đầu tư kinh doanh của các doanh nghiệp Việt Nam, giúp doanh nghiệp Việt Nam có các thông tin hữu ích về tiềm năng, các lĩnh vực hợp tác kinh doanh tại thị trường Italy.

Trong buổi hội thảo, ông Nguyễn Hồng Sơn, Phó Chủ tịch VCCI và đồng thời là Chủ tịch VACOD đã thông tin khái quát đến các đối tác Italy về tình hình kinh tế, thương mại, tiềm năng khi đầu tư vào thị trường Việt Nam; đồng thời đánh giá cao tiềm năng hợp tác của các doanh nghiệp và các tổ chức kinh tế Italy với Hiệp hội Phát triển hàng tiêu dùng Việt Nam. 

Về phần mình, bà Antonella Maria, Tổng Vụ chính sách thương mại quốc tế thuộc Bộ Kinh tế phát triển Italy, hoan nghênh chuyến thăm, làm việc của đoàn Việt Nam cũng như những nỗ lực xúc tiến phát triển thương mại song phương.

Đại diện của Liên đoàn Giới chủ công nghiệp, Hiệp hội Kỹ thuật cơ khí quốc gia Italy (ANIMA), Hiệp hội Lữ hành du lịch Italy (Federturismo Confindustria) và cũng như của Hiệp hội các nhà sản xuất, doanh nghiệp của Rome, Frosinone, Latina, Rieti, Viterbo (UNINDUSTRIA) tham gia hội thảo đều nhất trí đánh giá tiềm năng cao của thị trường Việt Nam; coi việc hợp tác kinh doanh với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam nói chung và các doanh nghiệp thành viên của VACOD nói riêng là một ưu tiên trong thời gian tới.

Hai bên đã trao đổi các bước hợp tác cụ thể trong các lĩnh vực cơ sở hạ tầng, cơ khí, chế biến nông sản thực phẩm, đặc biệt là các chương trình phối hợp đào tạo trong lĩnh vực du lịch; cam kết sẽ tiếp tục thúc đẩy các chương trình hợp tác cụ thể, tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai bên trao đổi sâu rộng hơn về khả năng hợp tác trên cơ sở các điều kiện thuận lợi đã và đang được thúc đẩy trong thời gian qua.

Cũng tại hội thảo, Tham tán Thương mại Việt Nam Bùi Vương Anh đã thông báo lộ trình và kế hoạch tổ chức cuộc họp thứ hai của Ủy ban Hỗn hợp về hợp tác kinh tế Việt Nam - Italy cũng như các nội dung dự kiến triển khai trong thời gian tới. 

Nội dung triển khai các lĩnh vực hợp tác cụ thể đã được lãnh đạo hai bên thông qua trong cuộc họp thứ nhất diễn ra tại Hà Nội tháng 11/2014; là bước thúc đẩy hợp tác hướng đến phiên họp thứ hai sẽ được tổ chức tại Rome vào tháng 10 và chuẩn bị cho kế hoạch tổ chức cuộc họp thứ ba tại Việt Nam dự kiến vào tháng 11/2016.
TAG: