Việt Nam tiếp nhận 77 tủ lạnh âm sâu bảo quản vaccine từ Mỹ

Cẩm Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 12/10, Bộ Y tế, Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương đã tổ chức lễ tiếp nhận 77 tủ lạnh âm sâu do Mỹ viện trợ.

Số tủ lạnh này đã về đến Việt Nam và được chuyển tới các kho vaccine trung tâm tại tuyến quốc gia, các quân khu và một số tỉnh thành phố can cứ theo tình hình thực tế.
 Quang cảnh lễ tiếp nhận. 

Trước đây, hầu hết thiết bị dây chuyền lạnh của chương trình Tiêm chủng mở rộng sử dụng để bảo quản vaccine ở nhiệt độ lạnh thông thường hoặc âm 20 độ C. Vì vậy, hỗ trợ lần này của chính phủ Mỹ rất có ý nghĩa và kịp thời trong điều kiện số lượng vaccine cần bảo quản lạnh ở dải nhiệt độ từ -90 độ C đến -60 độ C thời gian tới về Việt Nam tăng cao.

 Việt Nam tiếp nhận 77 chiếc tủ lạnh âm sâu từ Mỹ. 

Trước đó, Mỹ cũng đã trao tặng trực tiếp và thông qua cơ chế Covax 9,5 triệu liều vaccine Moderna và Pfizer trong bối cảnh toàn bộ hệ thống chính trị và nhân dân Việt Nam đang nỗ lực hết sức để kiểm soát và ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh Covid-19.

Sự kiện này là một trong những mốc quan trọng đánh dấu năm thứ 26 thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam và Mỹ, góp phần thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa 2 nước. 

Không phải loại vaccine Covid-19 được cấp phép nào hiện nay cũng đều có điều kiện bảo quản giống nhau. Có loại vaccine Covid-19 chỉ cần duy trì trong điều kiện nhiệt độ lạnh vừa từ 2-8 độ C đã đảm bảo được chất lượng.

Tuy nhiên, cũng có loại vaccine chỉ thích hợp môi trường siêu lạnh, ví dụ như vaccine Covid-19 do Moderna sản xuất, vốn cần được bảo quản đông lạnh ở nhiệt độ từ -25° đến -15°C với thời hạn sử dụng 6 tháng. Ngoài ra, có thể bảo quản các lọ vaccine chưa bị chọc thủng ở nhiệt độ từ 8° đến 25°C trong tối đa 12 giờ.

Trong khi đó, vaccine của Công ty Pfizer (Mỹ) và đối tác BioNTech (Đức) được bảo quản trong môi trường nhiệt độ âm sâu từ -80 độ C đến -60 độ C. Hiện nay ở Việt Nam, Công ty Cổ phần Vaccine Việt Nam (VNVC) là một trong số rất ít đơn vị có hệ thống kho lạnh âm sâu. Theo các chuyên gia giám sát kĩ thuật tại VNVC, sự phân bố nhiệt độ bên trong tủ âm sâu rất đồng đều, đảm bảo cho vaccine luôn được giữ trong cùng một điều kiện nhiệt độ. Loại tủ này sử dụng gas lạnh và công nghệ làm lạnh ghép tầng, là sản phẩm đầu tiên trên thế giới có hệ thống cảnh báo qua GSM và chức năng điều khiển thiết bị từ xa. Để vận chuyển được loại vaccine này cũng cần đến xe vận chuyển siêu lạnh. Trong bối cảnh đó, sự hỗ trợ của Mỹ trong vấn đề này vô cùng cấp thiết và quý báu đối với Việt Nam.